Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Nhiều thành phố ở Brazil phủ nhận thông tin tiêm vắc xin hết hạn

03/07/2021 11:11 GMT+7

TTO - Báo địa phương Folha de S.Paulo của Brazil nói nhiều thành phố đã tiêm tổng cộng ít nhất 26.000 liều vắc xin COVID-19 hết hạn cho người dân. Nhiều thành phố của Brazil đã bác bỏ cáo buộc này.

Nhiều thành phố ở Brazil phủ nhận thông tin tiêm vắc xin hết hạn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mang vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca đến đảo Paqueta, Brazil ngày 20-6 để tiêm cho người trên 18 tuổi - Ảnh: REUTERS

Thành phố Maringa ở miền nam Brazil ngày 2-7 bác bỏ cáo buộc của báo Folha de S.Paulo khi nói ngành y tế thành phố đã tiêm hơn 3.500 liều AstraZeneca hết hạn cho người dân.

Theo Hãng tin Reuters, báo Folha de S.Paulo đã dẫn cơ sở dữ liệu công cộng của Bộ Y tế Brazil cho thấy nhiều thành phố trên cả nước đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng COVID-19 bằng những liều đã hết hạn.

Sở Y tế Maringa cho biết những liều vắc xin bị coi là hết hạn trên cơ sở dữ liệu công cộng là do việc chậm đăng ký dữ liệu mới trong hệ thống của Bộ Y tế Brazil.

"Không có vắc xin hết hạn ở Maringa, nhưng có lỗi trong hệ thống mạng lưới y tế công cộng" - ông Marcelo Puzzi, đứng đầu Sở Y tế Maringa, cho biết.

Chính quyền địa phương của các thành phố São Paulo, Juiz de Fora và Belo Horizonte, được nêu tên trong bản tin của báo Folha de S.Paulo, cũng phủ nhận đã tiêm vắc xin hết hạn.

Theo báo Folha de S.Paulo, những liều vắc xin đã hết hạn nói trên là của Hãng AstraZeneca, được Viện Y sinh Fiocruz của Brazil nhập từ Ấn Độ, hoặc thông qua Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO).

Theo Reuters, Bộ Y tế Brazil, Viện Y sinh Fiocruz lẫn PAHO đều chưa lên tiếng về bản tin của báo Folha de S.Paulo. Brazil hiện đang thực hiện chương trình tiêm chủng COVID-19 bằng vắc xin của AstraZeneca và vắc xin của Sinovac.

Chương trình tiêm chủng tại Brazil đang bị chỉ trích dữ dội. Chính phủ Brazil đã chậm chạp trong khâu mua vắc xin, và đang phải giải quyết bê bối tham nhũng liên quan đến các hợp đồng mua vắc xin.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lại là người từ chối tiêm vắc xin COVID-19 và xem nhẹ ảnh hưởng của COVID-19. Việc này gây ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng trên cả nước, khi Brazil đã có hơn 500.000 người chết vì đại dịch này.

Theo Reuters, vắc xin hết hạn có thể kém hiệu quả. Tại châu Phi, một số nước phát hiện đã nhận được các lô vắc xin hết hạn. Vào tháng 5, Malawi từng phải bỏ gần 20.000 liều vắc xin hết hạn.

Mỹ xuất khẩu hàng triệu liều vắc xin COVID-19 sắp hết hạn Mỹ xuất khẩu hàng triệu liều vắc xin COVID-19 sắp hết hạn

TTO - Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga xác nhận nước này sẽ nhận 3 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson (J&J) từ Mỹ. Brazil chỉ còn hơn 3 tuần để sử dụng vì số vắc xin này sẽ hết hạn ngày 27-6.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận