10/04/2020 16:19 GMT+7

Nhiều sáng kiến hữu ích mùa COVID-19: Robot khử khuẩn phòng cách ly

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Robot khử khuẩn và lau sàn phòng cách ly không chỉ dùng trong mùa dịch COVID-19 mà còn có thể áp dụng tại các khoa truyền nhiễm của các bệnh viện...

Nhiều sáng kiến hữu ích mùa COVID-19: Robot khử khuẩn phòng cách ly - Ảnh 1.

Robot khử khuẩn phòng cách ly làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

"Chúng tôi xem đây là cuộc đua chống dịch, không phải cuộc đua công nghệ. Chúng tôi cố gắng từng ngày, từng giờ để sản phẩm hoàn thiện nhanh nhất, vì nếu chậm một ngày thì thêm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế" - ông Võ Hồng Quân, giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM), chia sẻ.

Ngày 4-4, robot khử khuẩn phòng cách ly đã chính thức thực hiện khử khuẩn và lau sàn tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) sau hơn 2 tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế, chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa, cải tiến.

Thay vì trước đây nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ kỹ lưỡng trước khi khử khuẩn phòng cách ly thì những ngày qua, công việc này đã có robot. Robot thay thế hoàn toàn công việc của nhân viên y tế, làm giảm nguy cơ lây nhiễm và yếu tố độc hại. Ngoài ra, robot còn tự khử khuẩn cho mình khi làm xong công việc.

Ông Trần Chánh Xuân

Dốc hết sức mình

Ông Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông - cho biết Sở Y tế TP.HCM đã đặt hàng với các kỹ sư công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa của "Vườn ươm sáng tạo" thuộc Bệnh viện Quân dân y miền Đông thiết kế, tạo ra sản phẩm "robot khử khuẩn phòng cách ly" từ công nghệ in 3D vào ngày 20-3.

Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện cùng các kỹ sư đã có buổi họp phác thảo ý tưởng, ra bản thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm robot vào ngày 21-3, gửi đến Sở Y tế ngày 22-3. Sở Y tế đánh giá, chấp nhận thực hiện theo bản thiết kế này, đồng thời đưa ra thời gian kiểm định sản phẩm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vào ngày 26-3.

Ông Võ Hồng Quân chia sẻ khi bắt tay vào thực hiện, nhóm gặp trở ngại lớn là các cửa hàng cung cấp các thiết bị, linh kiện mà nhóm cần thì không có hoặc chưa nhập về do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trước áp lực về thời gian, không đủ linh kiện theo bản thiết kế ban đầu nên nhóm đã hết sức linh hoạt, chỉnh sửa bản thiết kế phù hợp với những linh kiện sẵn có.

Đến ngày 25-3, trước một ngày bàn giao sản phẩm cho Sở Y tế và các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn và khoa học công nghệ TP thẩm định tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi thì sản phẩm chỉ hoàn thiện hơn 10%.

"Trước hai sự lựa chọn là xin phép Sở Y tế dời kiểm định hay tiếp tục cố gắng làm, chúng tôi đã lựa chọn dốc hết sức mình, thức trắng đêm để có sản phẩm đáp ứng yêu cầu chống dịch của ngành y tế nhanh nhất" - ông Quân chia sẻ.

Đúng lịch hẹn, robot khử khuẩn phòng cách ly được thử nghiệm vận hành tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vào trưa 26-3. Tại đây, nhiều đánh giá, góp ý bổ sung, hoàn thiện sản phẩm từ Sở Y tế, ban giám đốc bệnh viện dã chiến, các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn và khoa học công nghệ TP như: thêm tính năng robot tự khử khuẩn và lau sàn, kích thước hạt phun nhỏ hơn, di chuyển linh hoạt hơn, thiết kế lớp áo robot đơn giản…

Nhiều sáng kiến hữu ích mùa COVID-19: Robot khử khuẩn phòng cách ly - Ảnh 3.

Kỹ sư của Trung tâm công nghệ thông tin Bệnh viện Quân dân y miền Đông tất bật lắp ráp linh kiện hoàn thiện robot khử khuẩn - Ảnh: XUÂN MAI

Với một sản phẩm mới, phải làm trong khoảng thời gian ngắn nên áp lực về kỹ thuật và công nghệ là rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không chần chừ mà nhận lời thực hiện với tinh thần làm việc như một cuộc đua chống dịch.

Ông Võ Hồng Quân

8 lần thay đổi thiết kế

Trước những ý kiến đánh giá, Trung tâm công nghệ thông tin tìm mọi cách cải tiến. Hiện sản phẩm tiếp tục nâng cấp ở phiên bản nâng cao, đáp ứng đúng yêu cầu của ngành y tế. "Đây là sự cố gắng của cả tập thể. Từ lúc có phiên bản thử nghiệm đến nay, chúng tôi đã thay đổi thiết kế 8 lần để có được một sản phẩm hoàn chỉnh" - kỹ sư Quân nói.

Ông Trần Chánh Xuân - phó giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi - cho biết từ ngày 4-4, robot khử khuẩn đã bắt đầu khử khuẩn và lau sàn phòng cách ly khi nhân viên y tế ngồi ở khu hành chính hoặc đứng từ xa để điều khiển robot qua mạng Internet. Với hình ảnh camera trên màn hình máy tính, nhân viên y tế điều khiển robot cảm giác như đang chơi game!

Thông tin từ Sở Y tế cho hay tiện ích thiết thực của robot là làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly, qua đó làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên. 

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19. Robot khử khuẩn và lau sàn phòng cách ly không chỉ dùng trong mùa dịch COVID-19 mà chúng còn áp dụng tại các khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện trên.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đánh giá Bệnh viện Quân dân y miền Đông là đơn vị đã có nhiều hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học tạo ra các mô hình - giải pháp mới, hiệu quả phục vụ cho bệnh nhân và nhân viên y tế như “Cô Tấm” - robot chăm sóc người bệnh, robot lau sàn nhà vệ sinh, máy quan trắc nhà vệ sinh, robot khử khuẩn phòng cách ly...

Sáng kiến làm máy rửa tay phun sương diệt khuẩn nơi công cộng Sáng kiến làm máy rửa tay phun sương diệt khuẩn nơi công cộng

TTO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, một nhóm bạn trẻ ở Khánh Hòa đã làm máy rửa tay phun sương diệt khuẩn.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên