Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhiều phụ nữ Việt mắc lừa chuyển tiền nhận quà từ nước ngoài

11/02/2020 14:38 GMT+7

TTO - Sáng 11-2, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nweke John Chukwebuka (31 tuổi, quốc tịch Nigeria) 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho người bị hại 15 triệu đồng. Nạn nhân là phụ nữ Việt, quen đối tượng qua Facebook.

Nhiều phụ nữ Việt mắc lừa chuyển tiền nhận quà từ nước ngoài - Ảnh 1.

Bị cáo Nweke John Chukwebuka tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, Nweke John Chukwebuka là người Nigeria, nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 5-2018 để tìm việc làm. Thời gian ở Việt Nam, đối tượng này đã cấu kết với nhiều đối tượng người gốc Phi thực hiện hành vi lừa đảo phụ nữ Việt Nam thông qua việc làm quen, kết bạn trên facebook.

Khoảng tháng 11-2018, Nweke John Chukwebuka tạo tài khoản Facebook lấy hình ảnh một người đàn ông mặc quân phục quân đội Mỹ đặt tên là Allace Anderson để làm quen, kết bạn với bà Võ Thị Thu T.

Nweke lừa bà T. rằng hiện Nwek đang là lính Mỹ ở Syria, sắp giải ngũ nên muốn chuyển số  tiền 1.000.000 USD cho bà T.. Đồng thời, Nweke John Chukwebuka chia sẻ thông tin tin nhắn, thông tin cá nhân của bà T. cho Evunde Gabriel Obinna để cùng nhau lừa tiền bà T., và thỏa thuận ai lừa được bà T. chuyển tiền thì được hưởng 40% trên số tiền chiếm đoạt được.

Sau đó, Evunde Gabriel Obinna dùng thông tin của bà T., yêu cầu nộp 15 triệu tiền phí vào tài khoản mà chúng chỉ định để nhận quà. Sau khi rút được 15 triệu đồng bà T. chuyển, Evunde Gabriel Obinna chuyển cho Nweke John Chukwebuka 6 triệu (tương ứng 40% số tiền lừa đảo).

Sau khi chiếm đoạt số tiền này, có một người phụ nữ khác xưng là nhân viên hải quan yêu cầu chuyển tiếp 60 triệu. Lúc này, bà T. gọi điện thoại đến trực ban sân bay Tân Sơn Nhất, được cảnh báo lừa đảo tiền nên bà không chuyển tiếp.

Kết quả điều tra cho thấy trong điện thoại di động, máy tính xách tay và các ứng dụng WhatsApp, email của Nweke John Chukwebuka có lưu nhiều thông tin của nhiều phụ nữ Việt Nam, trong đó có bà T. và cách thức trao đổi với nạn nhân.

Riêng đối tượng Evunde Gabriel Obinna không thừa nhận hành vi, quá trình điều tra không thu giữ được tài liệu thể hiện Evunde Gabriel Obinna liên quan đến hành vi lừa đảo bà T. nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với đối tượng này. Cơ quan công an đã ra quyết định trục xuất Evunde Gabriel Obinna về Nigeria.

Cựu Cựu 'nhà báo' báo Văn Nghệ tại Khánh Hòa bị tố lừa tiền tỉ 'chạy' dự án

TTO - Ông Phùng Thế Dũng - từng là phó trưởng đại diện báo Văn Nghệ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - bị tố cáo nhận tiền tỉ của doanh nghiệp, người dân để "lo việc", "chạy" dự án nhưng không thực hiện, cũng không hoàn trả lại.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận