15/02/2018 23:51 GMT+7

Nhiều phong vị đặc biệt trong đêm giao thừa ở nhà giàn

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Trò chuyện qua điện thoại, thượng úy Lê Huy Viên, Chính trị viên Nhà giàn Tư Chính, giọng đầy phấn chấn khi chia sẻ về kế hoạch đón Tết ở nhà giàn...

Chiến sĩ nhà giàn đón Tết Mậu Tuất

Giao thừa, tất cả cán bộ, chiến sĩ nhà mình sẽ tập trung ở phòng Hồ Chí Minh nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết, sau đó nhà giàn mình sẽ chuẩn bị tổ chức hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa văn nghệ. Các ngày Tết sẽ tổ chức các trò chơi, thi đấu giao lưu. Anh em chia thành các đội thi đấu bóng bàn, đánh cờ tướng…theo kiểu vòng tròn. Giải thưởng chỉ là những gói quà nhỏ nhưng tạo không khí, động lực cho anh em vui.

Thượng úy Lê Huy Viên

Thượng úy Lê Huy Viên cho biết, sau khi nghe Chủ tịch nước chúc Tết, đại diện cấp ủy, Chỉ huy Nhà giàn Tư Chính sẽ chúc Tết các cán bộ chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp nhà giàn và gia đình hậu phương đất liền. 

Điều đặc biệt của riêng nhà giàn Tư Chính Tết năm nay được Chính trị viên "bật mí" là anh sẽ lì xì cho tất cả anh em cán bộ chiến sĩ. 

"Lì xì không nhiều nhưng mình muốn mang đến niềm vui, tạo không khí Xuân cho anh em, như một món quà nhỏ vui mừng đầu Xuân", thượng úy Lê Huy Viên nói.

Nhiều phong vị đặc biệt trong đêm giao thừa ở nhà giàn - Ảnh 3.

Cấp ủy Chỉ huy Nhà giàn Tư Chính đang đọc thư của Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân chúc Tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn

Ra nhà giàn chưa được bao lâu, đây là Tết nhà giàn đầu tiên với thượng úy Lê Huy Viên. 

"Ngoài này do điều kiện sóng gió nên không có cây mai thật. Nhà mình chỉ có cây mai giả. Mâm ngũ quả thì chỉ có một quả bưởi. Đơn giản vậy thôi nhưng anh em cũng náo nức, vui lắm. 

Nhiều phong vị đặc biệt trong đêm giao thừa ở nhà giàn - Ảnh 4.

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn Tư Chính hát giao lưu chào đón năm mới

Đợt bão trước đây hư hết toàn bộ rau xanh nhưng nhờ báo Tuổi Trẻ hỗ trợ hạt giống và phân bón ra kịp thời, nhà mình đã khắc phục được vấn đề rau xanh, xới đất, bơm nước ngọt trồng rau xanh kịp ăn mấy ngày Tết. 

Anh em ở bên nhà mình hầu hết đều lần đầu tiên đón Tết ở nhà giàn, xa gia đình nhưng mọi người đều xác định tốt nhiệm vụ. 

Trước đó nhiều ngày, mọi người đã gọi điện về động viên vợ con tổ chức cái Tết tươm tất", thượng úy Lê Huy Viên cho hay.

Còn ở nhà giàn Huyền Trân, thiếu tá Nguyễn Tiến Long, chính trị viên nhà giàn Huyền Trân, cho biết từ lúc 22g đêm 30 Tết, tất cả anh em trong đơn vị đã tập trung nghe Tư lệnh Vùng chúc Tết. Sau đó đơn vị tổ chức hái hoa dân chủ. 

Nhiều phong vị đặc biệt trong đêm giao thừa ở nhà giàn - Ảnh 5.

"Mâm ngũ quả" đặc biệt chỉ có ở nhà giàn với một trái bưởi và bàn hoa quả được các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn Tư Chính trang trí tươm tất dù đơn sơ

"Đến Giao thừa, anh em sẽ nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết rồi sau đó, anh em ở nhà lớn sẽ sang nhà nhỏ chúc Tết rồi đến phòng từng người chúc Tết. Kế hoạch tiếp đó là, nhà mình sẽ ngồi quây quần cùng nhau tổ chức họp mặt đầu năm, hát giao lưu.. Từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, nhà mình sẽ tổ chức các trò chơi giao lưu. 

Ở ngoài này do không gian chật hẹp nên không thể tổ chức đa dạng được như trong đất liền. Nhưng anh em cũng sáng tạo, nghĩ ra những môn độc đáo. 

Thay vì tổ chức ném cầu thì mình thi ném bóng bàn. Ngoài biển cái Tết thiếu thốn nhiều thứ không đủ đầy như trong bờ do điều kiện xa xôi, sóng gió nhưng anh em háo hức lắm", thiếu tá Nguyễn Tiến Long nói.

Mâm ngũ quả của nhà giàn Huyền Trân đặc biệt hơn một chút, ngoài một trái bưởi còn có thêm một trái dừa. 

"Trước đó 20 ngày, Tiểu đoàn DK1 đã gửi ra tặng nhà mình mâm ngũ quả để chưng Tết nhưng ra đến đây, dù đã để trong tủ lạnh nhưng cũng không giữ được lâu, bị hư gần hết", thiếu tá Nguyễn Tiến Long chia sẻ. 

Năm nay, đặc biệt nhà giàn còn có 4 giỏ hoa lan, là lan thật. Đó là món quà của một người dân ở Đà Lạt gửi tàu ra, tặng mỗi nhà giàn. 

Ra nhà giàn công tác từ năm 2007, đã 8 năm đón Tết ở ngoài biển, thiếu tá Nguyễn Tiến Long cho biết đây là lần đầu tiên anh thấy nhà giàn có hoa lan thật chưng mấy ngày Tết. 

"Sáng 29 Tết đơn vị đã thịt một con heo để gói bánh chưng. Đến nửa đêm 29 mới luộc xong 20 cái bánh. Lá dong thì vẫn còn nhiều, để trong ngăn đá, ăn hết ra Tết lại nấu tiếp một nồi nữa", Chính trị viên Nguyễn Tiến Long cười nói.

MY LĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên