Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nhiều phiên tòa nước ngoài tự phát trực tuyến, không cho tự ý livestream

15/08/2022 19:04 GMT+7

TTO - Để tạo điều kiện cho công chúng tiếp cận hoạt động tư pháp, nhiều tòa án ở các nước phát trực tuyến phiên tòa để công dân theo dõi, nhưng việc ghi hình dưới mọi hình thức (bao gồm livestream) đều bị cấm nếu chưa được cho phép.

Nhiều phiên tòa nước ngoài tự phát trực tuyến, không cho tự ý livestream - Ảnh 1.

Thông thường, công dân chỉ được ghi hình phiên tòa khi được cho phép - Ảnh minh họa

Theo thông tin từ trang web của Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (CVRIA), tòa tự phát trực tuyến các phiên xử nhưng sẽ có chỉ định theo tính chất vụ án.

Về nguyên tắc, phiên xử sẽ lên sóng chậm hơn. Người dân có thể xem các phiên điều trần trong cùng ngày, từ 14h30 (đối với phiên điều trần diễn ra buổi sáng), hoặc từ 9h30 sáng hôm sau (đối với phiên điều trần diễn ra vào buổi chiều).

CVRIA lưu ý họ phát sóng các phiên điều trần trên Internet để công dân theo dõi với điều kiện giống như đang có mặt tại phiên điều trần đó.

Tương tự như việc công chúng tham gia trực tiếp phiên điều trần bị cấm ghi hình, người xem trực tuyến cũng bị cấm tải xuống hoặc ghi lại video dưới bất kỳ hình thức nào, dù là toàn bộ hay một phần, dù chỉ có hình ảnh hay âm thanh.

CVRIA không chịu trách nhiệm pháp lý đối với các ý kiến được trình bày và tuyên bố đưa ra trong phiên điều trần được phát sóng trên Internet cũng như hậu quả của việc tải xuống hay ghi âm phiên phát sóng đó.

Đặc biệt, chỉ có ngôn ngữ gốc là xác thực. Người phiên dịch được miễn mọi trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2021, Đài BBC của Anh bị phạt nặng 26.000 bảng (hơn 31.000 USD) vì ghi âm, sau đó phát sóng đoạn ghi âm ngắn của phiên tòa đang diễn ra. Việc ghi lại phiên tòa, cho dù bằng âm thanh hay video đều là bất hợp pháp.

Tất cả phiên tòa đều có ghi âm và nếu công dân cần lấy bản ghi âm này sau đó chỉ cần nộp đơn xin.

Quy định cấm chụp ảnh, quay phim khi không được phép cũng có ở Mỹ, dù quy định cụ thể khác nhau theo từng bang. Theo thông tin từ trang web của tòa án ở bang California hay Minnesota, trừ các trường hợp được cho phép, còn lại không được chụp ảnh, ghi hình hay phát sóng phiên tòa.

Thẩm phán có thể cho phép những người trong phòng xử án sử dụng các thiết bị ghi âm cá nhân kín đáo để ghi âm làm ghi chú cá nhân trong quá trình tố tụng. Người đề nghị sử dụng thiết bị ghi âm phải được thẩm phán cho phép trước. Các bản ghi âm không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào ngoài mục đích ghi chú cá nhân.

Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt tới 30 triệu đồng Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

TTO - Dự thảo pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng nêu: nhà báo ghi âm, ghi hình, ghi hình có âm thanh người tham gia tố tụng không được sự đồng ý và phát trực tiếp trên mạng có thể bị phạt tới 30 triệu đồng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận