Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc phạt người livestream thổi phồng vấn đề nhạy cảm, bôi nhọ văn hóa

23/06/2022 13:21 GMT+7

TTO - Theo các chuẩn mực hướng dẫn những người phát trực tiếp (livestream) vừa được ban hành, Trung Quốc cấm 31 loại hành vi sai trái như bôi nhọ văn hóa và nhân vật lịch sử, thổi phồng các vấn đề nhạy cảm...

Trung Quốc phạt người livestream thổi phồng vấn đề nhạy cảm, bôi nhọ văn hóa - Ảnh 1.

Vi Á (Viya), người được xem là "nữ hoàng livestream" tại Trung Quốc - Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 22-6, các chuẩn mực do Cục Quản lý video và truyền hình quốc gia Trung Quốc cùng Bộ Văn hóa và du lịch nước này công bố, bao gồm 18 điều khoản, với 31 loại hành vi bị cấm.

Những người livestream không được thổi phồng các chủ đề nóng và các vấn đề nhạy cảm hoặc cố tình tạo dư luận "nóng". Họ không được khuyến khích người dùng mạng tương tác theo những cách thô tục, hoặc kích động người hâm mộ tấn công bằng cách tung tin đồn và thực hiện hành vi bạo lực mạng...

Đồng thời nhấn mạnh việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong không gian mạng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, gần đây một số người livestream ở nước này đã bôi nhọ danh dự và công kích các vấn đề khác của đất nước nhằm mục đích thu hút nhiều sự chú ý hơn. Việc bôi nhọ và xuyên tạc văn hóa truyền thống Trung Quốc, các nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc vì thế cũng là những hành vi bị cấm.

Các chuẩn mực cũng nêu rõ những người livestream cần kê khai trung thực thu nhập của mình và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trước đây một số người livestream nổi tiếng bị phát hiện vi phạm các quy định về thuế. Trong số này có Vi Á (Viya), "nữ hoàng livestream" ở Trung Quốc, từng bị phạt 1,34 tỉ nhân dân tệ (200 triệu USD) vì trốn thuế vào năm 2021.

Các chuẩn mực trên được đưa ra nhằm thúc đẩy không gian mạng lành mạnh trong bối cảnh công chúng Trung Quốc kêu gọi áp dụng thêm các quy định quản lý do những sai phạm trong ngành đang bùng nổ.

Cục Quản lý video và truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết một số người livestream có ý thức pháp luật yếu kém, truyền bá nội dung thô tục, vi phạm các luật và quy định như gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên, gây rối trật tự...

Nhật Bản tăng hình phạt đối với các hành vi lăng mạ và xúc phạm trên mạng Nhật Bản tăng hình phạt đối với các hành vi lăng mạ và xúc phạm trên mạng

TTO - Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua một loạt dự thảo sửa đổi các văn bản luật, trong đó có Bộ luật hình sự, để tăng hình phạt đối với các hành vi lăng mạ, sỉ nhục và xúc phạm trên mạng Internet.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận