Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nhiều nơi đã mở đền chùa nhưng các di tích ở Hà Nội vẫn… chờ

12/02/2022 10:53 GMT+7

TTO - Trong khi đền Bà Chúa Kho, chùa Hương, phủ Tây Hồ và các đền chùa cả nước hầu hết đã mở nhưng các di tích ở Hà Nội do cấp thành phố quản lý như Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long… vốn có không gian thoáng đãng hơn lại vẫn đóng cửa.

Nhiều nơi đã mở đền chùa nhưng các di tích ở Hà Nội vẫn… chờ - Ảnh 1.

Đền Bà Chúa Kho đã mở cửa trở lại sau hơn 4 ngày đóng cửa - Ảnh: A.CHƯƠNG

Từ chiều 9-2, đền Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh được mở lại đón khách sau hơn 4 ngày đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19 khi lượng khách quá đông.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, UBND thành phố Bắc Ninh yêu cầu UBND phường Vũ Ninh chỉ đạo đền thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; quy định mỗi lượt vào lễ không quá 30 người.

Khắp cả nước, lễ hội tuy không tổ chức nhưng các đền chùa vẫn được mở cửa đón khách.

Riêng chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trước đó có yêu cầu từ UBND TP Hà Nội không mở cửa đón khách, nhưng trước đề nghị của địa phương, ngày 8-1, UBND TP Hà Nội cũng đã đồng ý cho Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn được đón khách từ 16-2. Chùa này đã thí điểm mở cửa trước từ 11-2.

Nhiều nơi đã mở đền chùa nhưng các di tích ở Hà Nội vẫn… chờ - Ảnh 2.

Người dân đi lễ phủ Tây Hồ - Ảnh: HÀ QUÂN

Như vậy, trên cả nước, hầu như các đền chùa đã được mở cửa.

Tại Hà Nội, dù các đền chùa vốn nổi tiếng tập trung đông người như chùa Hương, phủ Tây Hồ… thuộc quản lý trực tiếp của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đều được mở cửa nhưng các di tích thuộc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội quản lý như Văn Miếu Quốc Tử Giám, di tích Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn vẫn đóng cửa.

Đại diện các di tích này cho biết đã có báo cáo trực tiếp cũng như làm văn bản gửi tới đơn vị quản lý cấp thành phố là Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội nhưng vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận của thành phố. Các di tích đều hy vọng được mở cửa trước rằm tháng giêng nhưng hiện vẫn phải chờ.

Nhiều nơi đã mở đền chùa nhưng các di tích ở Hà Nội vẫn… chờ - Ảnh 3.

Các bạn trẻ muốn đến xin "chữ Thánh hiền" tại Văn Miếu Quốc Tử Giám nhưng phải đứng bên ngoài cánh cổng đóng chặt - Ảnh: T.ĐIỂU

Tại cổng di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, từ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thường diễn ra cảnh tượng học sinh thủ đô với những chữ thư pháp mua được từ các cửa hàng bên đường đứng vái vọng thầy Khổng Tử và thầy Chu Văn An từ phía ngoài cánh cổng đóng kín.

Nhiều người dân có nhu cầu đến tham quan các di tích vẫn đang chờ đợi những nơi này được mở cửa lại.

Một số người băn khoăn đặt câu hỏi tại sao các đền chùa vốn có nguy cơ tập trung đông người trong không gian chật chội hơn được phép mở cửa mà những di tích kể trên vốn hầu hết là không gian ngoài trời thoáng đãng lại phải đóng.

Ông Lê Xuân Kiêu - giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online dịp đầu năm là dịp di tích này đón lượng khách trong nước đông nhất.

Rất nhiều người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên muốn được tới đây để thăm thú và hưởng khí tiết tốt lành của nơi tích tụ khí thiêng trời đất để nuôi dưỡng ý chí học hành.

Bất ngờ mở cửa sớm hơn dự kiến, chùa Hương đón hơn 1.500 khách Bất ngờ mở cửa sớm hơn dự kiến, chùa Hương đón hơn 1.500 khách

TTO - Thông tin từ Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết ngày đầu tiên mở cửa thí điểm đón khách, chùa Hương đã đón 1.550 khách tham quan, con số rất khiêm tốn so với thời điểm trước dịch COVID-19.


THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận