05/12/2022 08:46 GMT+7

Nhiều người về Tết sớm, xe đò bất ngờ

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Ngày 4-12, cập nhật từ nhiều hãng xe khách có bến tại TP.HCM cho biết nhu cầu mua vé xe của người dân đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là nhu cầu về Tết sớm.

Nhiều người về Tết sớm, xe đò bất ngờ - Ảnh 1.

Khách xếp hàng mua vé tại bến xe Miền Đông mới - Ảnh: T.T.D.

Việc về Tết sớm là xu hướng rất khác so với mọi năm nên hãng xe tăng cường chuyến liên tục.

Nhu cầu tăng mạnh

Hãng xe Chín Nghĩa cho biết nhu cầu khách đi lại về Tết được "hâm nóng" từ sau Tết Dương lịch. Đây là diễn biến khác so với mọi năm, khi những ngày cận Tết từ 15 tháng chạp trở đi thì nhu cầu mới tăng mạnh.

Nhiều hãng xe thừa nhận ngay trong tháng 12-2022, cách một tháng nữa tới Tết nhưng số lượng hành khách lấp đầy trên các chuyến xe chiều từ TP.HCM trở ra miền Trung và miền Bắc có xu hướng tăng hơn cùng kỳ năm ngoái.

Hãng xe Anh Thư, chuyên chạy tuyến Quảng Nam - TP.HCM, cũng nhận định nhu cầu khách hàng có điểm khác so với các năm. Cao điểm năm nay không tập trung vào những ngày giáp Tết mà dàn trải sau Tết Dương lịch, tức bắt đầu từ 2-1-2023 (nhằm 11 tháng chạp trở đi).

"Bà con năm nay có xu hướng về Tết sớm, chưa kể người gửi xe máy, đồ đạc, hàng hóa về quê trước để tránh ngày cao điểm giá tăng", đại diện hãng xe này nói.

Nhu cầu mua vé tăng cao, ông Đào Viết Ánh - tổng giám đốc Hãng xe Phương Trang - cho biết chặng xe Tết khứ hồi về miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên được khách mua vé qua tổng đài tăng rất mạnh. Công ty dự báo lượng khách đi lại dịp Tết năm nay tăng trên 60% so với năm trước.

Trong đó, nhu cầu khách về miền Trung rất cao nên công ty đã lên kế hoạch tăng cường xe về khu vực này. Theo ông Ánh, Phương Trang đang xây dựng phương án giá vé để chính thức mở bán cho người dân. Giá vé dự kiến tăng không quá 40% so với ngày thường.

Sôi động san sẻ vé trên mạng

Thực tế nhiều ngày qua, trên các trang mạng trao đổi vé xe Tết, nhiều người dân nhượng vé xe khi mua được nhiều vé và san sẻ với người chưa mua được vé. Dù vậy, giá vé ở thị trường này không tăng so với việc mua chính hãng.

Ông Nguyễn Minh (quận Bình Thạnh) cho biết đăng ký mua bốn vé khứ hồi về miền Trung, song do người nhà thay đổi lịch về quê do bận việc, ông nhượng lại vé hơn 1,1 triệu đồng, ngang bằng vé mua chính hãng xe.

Ông Minh cho rằng việc nhượng lại vé là san sẻ với người dân chứ không có chuyện tăng giá để hưởng lợi. "Năm nay khó khăn rõ ràng, ai nấy cũng mong về quê, mua được vé đã khó, nay lợi dụng người chưa mua được vé để tăng giá là không hay" - ông Minh nói và cho rằng năm nay dịch không còn như năm trước, nhiều người về quê ăn Tết nên không nhanh tay là sẽ hết vé.

Ông Tạ Chương Chín - phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông (TP.HCM) - cho biết hiện các doanh nghiệp tại bến cũ và bến xe Miền Đông mới đang xây dựng phương án phục vụ người dân đi lại dịp Tết.

Dự báo lượng hành khách thông qua hai bến xe này trong dịp Tết 2023 có thể tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu từ 23 đến hết 29 tháng chạp (ngày 14-1 đến hết 20-1-2023).

Trường hợp biến động tăng, bến xe sẽ điều động phương tiện tăng cường lệch tuyến và xe buýt, xe hợp đồng phục vụ hành khách. Giá vé sẽ không tăng quá 60% để bù chiều về xe chạy rỗng quay đầu lại bến đón khách.

Yêu cầu các hãng báo cáo việc khan hiếm vé bay phổ thông nội địa Yêu cầu các hãng báo cáo việc khan hiếm vé bay phổ thông nội địa

TTO - Ngày 30-11, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh tham số slot (lượt cất/hạ cánh) chuyến bay ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) từ khung giờ 9h đến 14h55 và từ 18h đến 21h55.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận