Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nhiều ngân hàng Mỹ tuyển dụng người nhà quan chức Trung Quốc

04/09/2013 07:35 GMT+7

TT - Theo báo Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch, hiện là chi nhánh của Ngân hàng Mỹ (BoA), từng thuê ông Wilson Feng, con rể của một quan chức Trung Quốc cao cấp, khi tham gia vụ Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) phát hành trái phiếu lần đầu tiên (IPO) năm 2006.

Ngân hàng Mỹ bị điều tra vì tuyển “cậu ấm” Trung Quốc

Merrill Lynch cũng từng thuê ông Wilson Feng khi tham gia đợt phát hành cổ phiếu của Hãng hàng không Air China năm 2004 và của Hãng Dongfeng Motor năm 2005. Merrill Lynch còn thuê bà Margaret Ren, con dâu một quan chức về hưu. Trước đó bà Ren từng làm việc cho Ngân hàng Citigroup và Bear Searns. Năm 2003, bà Ren đã giúp Citigroup tham gia đợt IPO của Tập đoàn bảo hiểm China Life Insurance.

Một ngân hàng Mỹ khác là Goldman Sachs đóng vai trò quan trọng trong đợt IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC). Goldman Sachs đã thuê ông Hong Ninh hỗ trợ thương vụ này. Vợ của ông Hong Ninh là người nhà của một quan chức cao cấp Trung Quốc.

Giới kinh doanh các nước cũng thường làm cách tương tự. Ngân hàng đầu tư Úc Macquarie Group từng tuyển dụng ông Raymond Sun, con rể một cựu bộ trưởng đường sắt Trung Quốc, để hỗ trợ đợt IPO của Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC). Hiện ông Raymond Sun là phó chủ tịch Công ty Macquarie Capital tại Trung Quốc.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận