Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh 'F0 giành suất ăn'

04/09/2021 18:15 GMT+7

TTO - Không chỉ số lượng bữa ăn được tăng cường, mà chất lượng cũng được củng cố để đảm bảo sức khỏe cho F0 sớm khỏi bệnh, chấm dứt tình trạng lộn xộn khi F0 tranh giành đồ ăn.

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 1.

Khu điều trị được lắp camera quan sát để theo dõi tình hình bệnh nhân F0 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 4-9, Tuổi Trẻ Online có mặt tại khu điều trị dã chiến Thới Hòa (thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Bình Dương), ghi nhận khu điều trị này đã trở lại ổn định, trật tự, không còn xảy ra tình trạng "F0 xô rào, giành suất ăn" như sự cố xảy ra một ngày trước đó.

Nhiều công an, cảnh sát cơ động đã được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự và hàng trăm tình nguyện viên, thanh niên tình nguyện có mặt hỗ trợ điều phối đồ ăn.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào giờ cơm trưa 4-9, các F0 trong khu điều trị ở tại chỗ, lực lượng chức năng mang đồ ăn tới từng dãy và chính các bệnh nhân đang điều trị tại đây đã làm "tình nguyện viên" tới lấy đồ ăn phát cho mọi người trong dãy.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tất cả bệnh nhân F0 đều được chăm sóc y tế, phát thuốc miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được cung cấp đồ ăn miễn phí ba bữa mỗi ngày (gồm 2 bữa chính và 1 bữa sáng).

Trong đó, ngoài số lượng suất ăn đủ thì chất lượng cũng được chăm chút để giúp bệnh nhân F0 sớm khỏi bệnh. Mức hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương được hỗ trợ thêm, cao hơn quy định chung của cả nước.

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 2.

Bữa trưa 4-9, đồ ăn được mang tới từng dãy giường bệnh, một số F0 được cử ra làm tình nguyện viên lấy đồ ăn rồi phát cho những người còn lại nên không xảy ra tình trạng lộn xộn - Ảnh: BÁ SƠN

Tại khu điều trị Thới Hòa, hiện có tới 12 cơ sở cung cấp suất ăn với quy mô công nghiệp nên đảm bảo cung cấp đủ, đảm bảo chất lượng hàng chục ngàn suất ăn mỗi ngày.

Anh Nguyễn Thiên Tài (37 tuổi, bệnh nhân F0 đang điều trị tại khu Thới Hòa) cho biết anh bị nhiễm COVID-19 và đã vào khu điều trị này được 10 ngày. Anh Tài cho biết anh thấy điều kiện sinh hoạt khu vực mình sinh sống đảm bảo thoáng mát, mỗi người có giường riêng, có quạt, có thiết bị đo huyết áp, nhịp tim, có khu vực vệ sinh sạch sẽ... Về "sự cố" việc "F0 xô rào, giành suất ăn" một ngày trước, anh Tài cho biết chỉ xảy ra tại một khu vực.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết sự cố sáng 3-9 xảy ra tại khu điều trị Thới Hòa chỉ là cục bộ, do vào đêm trước đó có hàng ngàn F0 được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Uyên trung chuyển tới, nhưng lại không "báo cơm", không phối hợp nhịp nhàng với khu điều trị nên có xảy ra tình trạng đồ ăn tới thiếu, chậm trong buổi sáng cho số F0 tăng thêm.

Một số bệnh nhân F0 nôn nóng, không giữ trật tự nên đã xô đẩy, giành giật đồ ăn. Sự cố này đã được chấn chỉnh và chấm dứt ngay trong ngày.

Hiện khu điều trị dã chiến Thới Hòa đang chăm sóc, điều trị cho trên 13.000 bệnh nhân F0 và đang mở rộng lên quy mô khoảng 27.000 giường, là một trong những khu điều trị dã chiến lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Một lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh xem các bệnh viện dã chiến như các "bộ lọc công nghiệp". Hiện các bộ lọc này đang hoạt động tốt, minh chứng là số bệnh nhân xuất viện mỗi ngày đều tăng, đạt tỉ lệ cao.

Tỉnh Bình Dương ghi nhận 128.939 ca mắc COVID-19 (tính đến chiều 4-9) thì có tới 75.896 F0 xuất viện (chiếm khoảng 59%). Bình Dương đặt ra mục tiêu trở lại trạng thái bình thường mới trước ngày 15-9.

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 3.

Cảnh sát cơ động mặc đồ bảo hộ tuần tra tại khu điều trị sáng 4-9 - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 4.

Các khu điều trị cho bệnh nhân F0 có hàng rào riêng biệt - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 5.

Bệnh nhân F0 được nhân viên y tế thăm khám, phát thuốc - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 6.

Suất ăn ở khu điều trị được cung cấp miễn phí và liên tục được đổi món với thành phần đủ dinh dưỡng để F0 mau khỏi bệnh. Nhiều bệnh nhân F0 tại đây còn chụp hình "review" khen món ăn trên mạng xã hội - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 7.

Khu điều trị Thới Hòa chủ yếu điều trị cho F0 ở "tầng 1", tức là không có triệu chứng và một số ở "tầng 2" (mức độ bệnh trung bình), có tỉ lệ ra viện cao - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều lực lượng tăng cường, khu điều trị Thới Hòa không còn cảnh F0 giành suất ăn - Ảnh 8.

Toàn cảnh khu điều trị dã chiến Thới Hòa trưa 4-9, dù đang cách ly tới trên 13.000 bệnh nhân F0 nhưng đã trở lại trật tự - Ảnh: BÁ SƠN

Chấn chỉnh việc để F0 xô rào, giành suất ăn trong khu điều trị dã chiến Chấn chỉnh việc để F0 xô rào, giành suất ăn trong khu điều trị dã chiến

TTO - Khi suất ăn chưa kịp đưa vào vị trí, hàng trăm F0 đã vây quanh, thậm chí có người còn hô hoán kích động khiến đám đông xô đổ cả hàng rào, giành giật suất ăn.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận