09/03/2023 17:40 GMT+7

Nhiều loại thuốc hạ sốt, dùng sao cho an toàn?

Các bác sĩ cho hay hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, giảm đau khác nhau, do đó người dân cần lựa chọn đúng loại và sử dụng đúng liều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhiều loại thuốc hạ sốt, dùng sao cho an toàn? - Ảnh 1.

Các bác sĩ cho biết paracetamol là loại thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng nhiều - Ảnh: XUÂN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Nguyễn Hữu Đức - Trường đại học Y Dược TP.HCM - cho biết sốt là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, được quy ước khi thân nhiệt cao trên 38 độ C. Sốt nhẹ từ 38 - 39 độ C, trên 39 độ C là sốt cao.

Hiện nay có một số loại thuốc phổ biến thường được dùng để hạ sốt là aspirin, paracetamol, ibuprofen... Trong các loại thuốc này, paracetamol được xem là tương đối an toàn.

Đối với thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen cũng có tác dụng hạ sốt tốt nhưng nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm cao hơn, trong đó đặc biệt là tổn hại đến dạ dày - tá tràng và có khả năng xuất huyết nếu dùng quá liều.

Đặc biệt lưu ý không được dùng aspirin khi nghi ngờ sốt xuất huyết, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Còn đối với ibuprofen thường được dành hạ sốt cho trẻ nhỏ.

Bác sĩ Đức cho biết thêm paracetamol thuộc diện thuốc không phải kê theo đơn, người dân có thể tự mua ở các hiệu thuốc về để chữa các biểu hiện đau, sốt thông thường.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà thuốc tư nhân khi bệnh nhân mua thuốc hạ sốt, giảm đau không tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng, liều lượng ra sao. Bệnh nhân nên hỏi rõ người bán thuốc về cách sử dụng, bệnh nặng nên đi đến bác sĩ thăm khám.

"Chỉ dùng thuốc paracetamol trong một thời gian 3 - 4 ngày, nếu sốt tái diễn hoặc tăng thêm, cần đến bác sĩ khám hoặc đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và cho hướng điều trị thích hợp", bác sĩ Đức nói.

Theo khuyến cáo của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), liều paracetamol tối đa với người Việt Nam có thể trạng trung bình và không có các yếu tố nguy cơ là không quá 3 gam/24 giờ với người trưởng thành, ở trẻ em là 15mg/kg cân nặng cho mỗi lần và không quá 6 lần/24 giờ.

Trên thực tế các bác sĩ khi kê thuốc cho người bệnh trưởng thành chỉ kê 1-1,5 gam paracetamol cho mỗi 24 giờ (tương đương 2-3 viên loại hàm lượng 500mg). Tốt nhất là dùng liều thấp nhất có thể.

Để sử dụng paracetamol an toàn, với người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên dùng 2 đến 3 viên paracetamol loại 500mg. Người bệnh cần biết rõ tên và thành phần các thuốc đang dùng và dùng đúng hướng dẫn.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Dùng thuốc hạ sốt nào an toàn?Dùng thuốc hạ sốt nào an toàn?

TTO - Dịch sốt xuất huyết, cúm A, cúm B đều đang ở cao điểm, cùng có biểu hiện chung là sốt, nhưng có được dùng chung thuốc hạ sốt hay không? Dùng thuốc hạ sốt như thế nào là an toàn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên