23/03/2019 11:39 GMT+7

Nhiều khách Việt thuê nguyên chuyến bay hành hương Ấn Độ

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trong vòng 5 năm qua, đã có một số chuyến bay thuê bao, bay thẳng từ Nội Bài, Tân Sơn Nhất sang Ấn Độ, chở theo các nhà sư, khách hành hương Việt Nam.

Nhiều khách Việt thuê nguyên chuyến bay hành hương Ấn Độ - Ảnh 1.

Khách hành hương Việt trong chuyến về với đất Phật Ấn Độ cuối tháng 2-2019 - Ảnh: V.T

Theo các doanh nghiệp du lịch, một trong những khó khăn của khách Việt du lịch Ấn Độ và ngược lại là chưa có đường bay thẳng.

Dù cả Vietnam Airlines và Vietjet Air đều đã ký biên bản ghi nhớ với Ấn Độ phát triển đường bay thẳng nhưng đến nay vẫn dừng trên kế hoạch do thiếu hành khách.

Ngay cả hai hãng hàng không của Ấn Độ Jet Airway là Air India dù đã thiết lập văn phòng đại diện ở Việt Nam nhưng vẫn đang chờ kế hoạch mới.

Tại buổi xúc tiến du lịch Ấn Độ ở TP.HCM ngày 20-3, Hòa thượng Thích Thiện Tâm - phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết Ấn Độ là cái nôi của Phật giáo và rất nhiều người Việt đã thuê bao nguyên chuyến bay để thực hiện hành hương sang đây.

Trong vòng 5 năm qua, đã có 5 chuyến bay được thuê bao, bay thẳng từ Nội Bài sang Ấn Độ, chở theo các nhà sư, khách hành hương Việt Nam.

Riêng tại TP.HCM, năm 2014 cũng đã có một chuyến bay thẳng từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Varanasi, Ấn Độ với 180 hành khách để đến dự lễ khánh thành chùa Đại Lộc ở Varanasi.

Theo thống kê của Đại đức Tường Quang, trụ trì chùa Đại Lộc ở Varanasi (Ấn Độ), người hành hương Việt Nam thường viếng thăm Ấn Độ khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 trong năm.

Không có nhiều người hành hương đến Ấn Độ tháng 5 và 6 vì thời tiết nóng, trong khi tháng 7 và 8 là mùa mưa ở Ấn Độ.

Ấn Độ nổi tiếng với các di sản văn hóa, lịch sử, tôn giáo và tự nhiên và mang đến trải nghiệm độc đáo chưa từng có tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với 37 di sản thế giới và 25 khu vực địa lý sinh học.

Ngoài ra, quốc gia này còn sở hữu những giá trị truyền thống, phong cách sống và những lễ hội đa dạng, đầy màu sắc, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho du khách.

"Với 80% dân số Việt Nam theo Phật giáo, tôi hi vọng rằng trong năm 2019 và trong tương lai, con số này sẽ tăng lên gấp đôi và hơn thế nữa. Đặc biệt khi có đường bay thẳng, số khách Việt hành hương sang Ấn Độ sẽ tăng mạnh", Hòa thượng Thích Thiện Tâm nói.

Ở chiều ngược lại, theo Sở Du lịch TP.HCM, Ấn Độ đứng thứ 11 trong số 20 thị trường nguồn khách du lịch hàng đầu của TP.HCM.

Tính đến cuối năm 2018, lượng khách du lịch Ấn Độ đến TP.HCM đạt gần 103.023 lượt, tăng 80,9% so với năm 2017 và chiếm khoảng 50% tổng số khách Ấn Độ đến Việt Nam.

Thủ tục visa khá thuận lợi

Thủ tục cấp visa Ấn Độ cho khách hành hương Việt Nam đã được Chính phủ Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi.

Trong tương lai, nếu Ấn Độ tạo điều kiện miễn thị thực cho người hành hương Việt Nam, chắc chắn số lượng hành hương đến Ấn Độ sẽ tăng lên một con số chưa từng có.

Trung bình có khoảng 20.000 người hành hương từ Việt Nam và 5.000 người Việt sống ở nước ngoài (Úc, Mỹ, châu Âu) đến Ấn Độ mỗi năm. Đây là con số khá thấp so với Myanmar, Sri Lanka, Lào và Campuchia.

Còn tính chung toàn thị trường, năm 2018, đã có 31.408 người Việt Nam du lịch sang Ấn Độ, tăng 32% so với con số 23.771 của năm 2017.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên