Nhiều khả năng thứ hạng đại học Việt Nam sẽ tiếp tục giảm

26/11/2020 11:23 GMT+7

TTO - Nếu không kiểm định chất lượng theo các chuẩn mực quốc tế sẽ làm cho việc xếp hạng đại học bị méo mó, không phản ánh đúng bản chất của giáo dục đại học, thậm chí làm phát sinh tiêu cực.

Nhiều khả năng thứ hạng đại học Việt Nam sẽ tiếp tục giảm - Ảnh 1.

TS Nguyễn Quốc Chính trình bày tại hội thảo sáng nay 26-11 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo như vậy tại hội thảo "Đánh giá và xếp hạng đại học theo cách tiếp cận tổng thể" do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng nay 26-11.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, xếp hạng đại học có ưu điểm làm nền tảng cho công tác đảm bảo chất lượng các trường đại học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu.

Hôm qua 25-11, Tổ chức giáo dục QS (Quacquarelli Symonds, Anh) công bố kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực châu Á 2021, có tên 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, tăng thêm 3 trường so với năm 2020.

Tuy nhiên thứ hạng chung của toàn nhóm của các trường đại học Việt Nam đang giảm. ĐH Quốc gia TP.HCM xếp thứ 158 (tụt 15 hạng so với năm 2020 là 143), ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ 160 (tụt 13 hạng so với năm 2020 là 147), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp hạng 301-350 (tụt hạng so với năm 2020 là 261-270) và Trường ĐH Cần Thơ xếp hạng 451-500 (tụt hạng so với năm 2020 là 401-450).

Trong khi lần đầu tiên Malaysia có trường vào top 10 bảng xếp hạng QS châu Á, đó là ĐH Malaya (UM) xếp thứ 9 (thứ hạng năm 2020 của trường này là 13).

"Với xu hướng này, những năm sau nhiều khả năng thứ hạng của các trường đại học Việt Nam sẽ giảm", ông Chính dự báo.

Do vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế, có thể vào top 200 thế giới. Các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam nên lựa chọn hệ thống xếp hạng nào…

TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng các trường đại học Việt Nam cần chọn bảng xếp hạng phù hợp và đầu tư có trọng điểm. Để đảm bảo đánh giá xếp hạng bền vững phải gắn với đảm bảo chất lượng, công tác kiểm định chất lượng. Đồng thời phải xây dựng đơn vị chuyên trách về quản lý/phân tích số liệu giáo dục và xây dựng trung tâm độc lập đánh giá tác động của các cơ sở giáo dục đại học.

PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TP.HCM - cũng cho rằng việc xếp hạng đại học rất quan trọng với tất cả các bên. Đối với nhà trường, xếp hạng đại học sẽ giúp trường biết được mình đang ở đâu, còn thiếu gì. Đối với nhà nước, có thể chọn được trường đại học mạnh để đầu tư. Đối với người học, giúp họ chọn được trường học phù hợp.

"Tuy nhiên nếu đầu tư không đúng, ví dụ như quá chú trọng vào công bố khoa học và xem nhẹ công tác đào tạo, kiểm định chất lượng theo các chuẩn mực quốc tế thì sẽ làm cho việc xếp hạng đại học bị méo mó, không phản ánh đúng bản chất của giáo dục đại học, thậm chí làm phát sinh tiêu cực", ông Quân nhấn mạnh.

Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học do Việt Nam phát triển

Tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - đã giới thiệu "Bảng xếp hạng đối sánh trong bối cảnh Việt Nam" theo bộ tiêu chí UPM.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức, top 1.000 đại học thế giới chiếm khoảng 3%. UPM quan tâm đến 97% với hơn 28.000 trường đại học còn lại, gồm đông đảo các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và khu vực, với vai trò và đóng góp lớn, tuy nhiên chưa được đánh giá đúng mực.

"Hệ thống giúp các cơ sở giáo dục đại học xác định, quản trị mục tiêu chiến lược, hướng tới đạt chuẩn top 100 của đại học châu Á. Nhiều tiêu chí gắn với các mốc chuẩn của đại học định hướng nghiên cứu quy định tại nghị định 99/2019/NĐ-CP của Việt Nam hướng dẫn thi hành Luật giáo dục đại học.

Hệ thống tiếp cận theo xu hướng đối sánh và gắn sao, theo đó, các trường đại học có thành tích gần nhau được xếp cùng một nhóm và gắn từ 1-5 sao. Trên cơ sở lõi xếp hạng truyền thống, UPM phát triển thêm các tiêu chí đặc trưng của đại học trong kỷ nguyên 4.0", GS Đức cho biết thêm.

Xếp hạng đại học QS châu Á 2021: Nhiều đại học lớn của Việt Nam tụt hạng Xếp hạng đại học QS châu Á 2021: Nhiều đại học lớn của Việt Nam tụt hạng

TTO - Tổ chức giáo dục QS (Quacquarelli Symonds, Anh) vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực châu Á 2021 (QS Asia University Rankings 2021), trong đó có tên 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận