Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Máy bay QZ8501 có thể vỡ do đập xuống nước

31/12/2014 14:37 GMT+7

TTO - Sau khi đội tìm kiếm phát hiện một số mảnh vỡ và các thi thể hành khách của máy bay AirAsia gặp nạn, các chuyên gia hàng không cho rằng QZ8501 có thể đã không bị nổ ở trên trời.

Các nhân viên đội tìm kiếm cứu hộ khiêng thi thể một nạn nhân vừa được tìm thấy sáng 31-12 - Ảnh: Reuters

Straits Times dẫn lời các chuyên gia nói nhiều khả năng máy bay vẫn còn nguyên vẹn trước khi đập vào mặt biển Java và bị vỡ do tác động của việc va chạm này trước khi chìm xuống đáy biển.  

Một số mảnh vỡ ở chiếc Airbus A320 đã được tìm thấy sau hơn 48 giờ chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Đội cứu hộ nói một số thi thể vẫn còn nguyên vẹn.  

Chủ tịch công ty tư vấn hàng không IASS Jacques Astre nói khu vực tìm thấy mảnh vỡ khá nhỏ cho thấy máy bay bị vỡ do tác động đập xuống mặt biển chứ không phải bị nổ trong khi bay.  

Trong khi đó, việc một thi thể được tìm thấy sáng nay 31-12 có mặc áo phao làm dấy lên câu hỏi về khoảnh khắc cuối cùng của máy bay.  

Cho đến thời điểm hiện tại người ta đã tìm thấy 7 thi thể, trong đó 1 số vẫn còn nguyên quần áo. Điều này dường như củng cố giả thuyết máy bay bị trục trặc hệ thống khí động lực.  

Theo Reuters, giả thuyết mà các chuyên gia khác đưa ra là hành khách đã có đủ thời gian mặc áo phao hoặc khi máy bay đáp xuống biển, hành khách vẫn có chút ít thời gian trước khi nó chìm.   

Tuy nhiên, trước khi máy bay biến mất, phi công đã không phát tín hiệu cầu cứu. Máy bay biến mất sau khi nó không được phép nâng độ cao để tránh thời tiết xấu vì trong khu vực có quá đông máy bay qua lại. 

Trong khi hoạt động tìm kiếm vẫn diễn ra, các chuyên gia nói phải mất hàng tuần để trục vớt được đủ các mảnh vỡ và thi thể để nhà chức trách bắt đầu điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Quan trọng nhất là tìm được hộp đen.  

The Jakarta Globe dẫn lời cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia ông Sutarman nói rằng còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân vụ tai nạn. Cảnh sát Indonesia cũng bác bỏ thông tin nói 1 số nạn nhân đã được ngư dân trong vùng cứu sống.  

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận