28/09/2022 10:54 GMT+7

Nhiều hợp chất kim loại giúp điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm nấm

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà nghiên cứu phát hiện 21% trong số hợp chất kim loại được sàng lọc cho thấy khả năng chống nấm, so với chỉ 1% trong số 300.000 hợp chất phi kim được sàng lọc trước đó.

Nhiều hợp chất kim loại giúp điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm nấm - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu đang làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: uq.edu.au

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (Australia) đã phát hiện ra một số hợp chất kim loại có thể điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm nấm kháng thuốc. Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí JACS Au ngày 26/9.

Nhóm nhà khoa học do Phó Giáo sư Mark Blaskovich và Tiến sĩ Alysha Elliott thuộc Viện Khoa học sinh học phân tử dẫn đầu phát hiện ra hơn 20% số hợp ch ất kim loại họ phân tích có đặc tính chống nấm.

Trước đó, nhóm đã chỉ ra rằng các hợp chất kim loại như cisplatin - thuốc chống ung thư chứa platin, có các đặc tính chống vi khuẩn, nên đã tiến hành cuộc sàng lọc quy mô lớn đầu tiên để kiểm tra khả năng chống nấm của các hợp chất này.

Theo Phó Giáo sư Blaskovich, các nhà nghiên cứu phát hiện 21% trong số hợp chất kim loại được sàng lọc cho thấy khả năng chống nấm, so với chỉ 1% trong số 300.000 hợp chất phi kim được sàng lọc trước đó.

Ông nêu rõ nghiên cứu cho thấy nhiều hợp chất kim loại chứng tỏ có độc tính thấp đối với tế bào của con người. Trong đó, một hợp chất kim loại thậm chí còn được dùng để điều trị thành công bệnh nhiễm trùng ở sâu bướm mà không gây tác dụng độc hại trong ngắn hạn.

Về cách sử dụng những hợp chất này, Phó Giáo sư Blaskovich cho biết: 'Ý tưởng là sử dụng chính các hợp chất kim loại, giống như kháng sinh hiện có, nhưng đây sẽ một loại kháng sinh hoàn toàn mới sẽ hoạt động chống lại các vi sinh vật đã phát triển khả năng đề kháng với kháng sinh hiện nay'.

Ban đầu, các hợp chất kim loại sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, nhưng về lâu dài, có khả năng được dùng bằng đường uống.

Bệnh nhiễm nấm là nguyên nhân dẫn đến khoảng 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm và đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như bệnh nhân đang được điều trị hóa trị và cấy ghép nội tạng.

Hiện chỉ có 10 loại thuốc chống nấm đang ở trong giai đoạn phát triển lâm sàng và chưa có thuốc nào trải qua thử nghiệm lâm sàng để sử dụng ở các bệnh nhân.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên