22/05/2019 10:27 GMT+7

Nhiều ‘fan cứng’ của Apple tại Trung Quốc đã chuyển sang dùng Huawei

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhiều người Trung Quốc vốn trung thành với iPhone, bao gồm Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, hàng chục năm nay giờ cũng đã chuyển sang dùng điện thoại Huawei để ủng hộ công ty trong nước, khi phải đối mặt với sức ép cấm cản từ Mỹ.

Nhiều ‘fan cứng’ của Apple tại Trung Quốc đã chuyển sang dùng Huawei - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple trong các năm qua đã có nhiều nỗ lực mở rộng thị trường cho sản phẩm của công ty này tại thị trường Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa giảm nhiệt, cú sốc lớn vừa ập đến với Huawei đã khiến nhiều người Trung Quốc quyết định chuyển sang sử dụng điện thoại nội địa. Động thái này rõ ràng nhằm bày tỏ quan điểm ủng hộ các hãng công nghệ trong nước "chiến đến cùng" với các ông lớn công nghệ Mỹ, cũng như với những chính sách căng thẳng của Washington.

Lệnh cấm khiến Huawei được "yêu" hơn?

Có cả yếu tố cảm tính lẫn lý tính khi anh Wang Zhizin, quản lý tại một trong các nhà sản xuất module thu điện mặt trời lớn nhất tại Trung Quốc, quyết định chuyển sang dùng điện thoại của Huawei lần đầu tiên sau gần một thập kỷ là fan trung thành của 'trái táo' iPhone.

"Có một sự thôi thúc từ trong tim rằng tôi cần phải thể hiện sự ủng hộ của mình với các thương hiệu của Trung Quốc, nhất là trong thời buổi chiến tranh thương mại", ông Wang Zhizin nói.

Theo đó, từ đầu tháng, nhà quản lý này đã từ bỏ chiếc iPhone 7 mới "3 năm tuổi" của anh để chuyển sang dùng chiếc P30 của Huawei.

Tuy nhiên cảm xúc không phải là yếu tố duy nhất chi phối quyết định của anh Wang. "Công ty này (Huawei) cũng đã tạo được tiếng tăm với chất lượng sản phẩm tốt hơn mà giá lại rẻ hơn", anh Wang nói. "Chiếc P30 cũng hoạt động nhanh hơn và chụp hình đẹp hơn".

Một người dùng khác, anh Sam Li, nhân viên của một hãng viễn thông thuộc sở hữu nhà nước tại Bắc Kinh, đã quyết định chuyển từ sản phẩm của Apple sang Huawei cũng bởi động lực thôi thúc từ cảm xúc thấy cần phải làm như vậy.

"Thật sự bối rối khi rút một chiếc iPhone trong túi ra lúc này khi mà mọi lãnh đạo khác trong công ty đều đang dùng điện thoại Huawei", anh chia sẻ.

Dĩ nhiên cũng một một lý do khác thực tiễn hơn tạo động lực cho sự chuyển đổi này: công ty của anh Sam Li đã khuyến khích các nhân viên sử dụng điện thoại Huawei khi tạo điều kiện để họ được mua sản phẩm này với giá rẻ hơn.

Câu chuyện của hai anh Wang và Li chỉ là hai ví dụ trong số trường hợp khách hàng Trung Quốc lựa chọn sử dụng điện thoại của Huawei ngày càng tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung tăng thêm trong lĩnh vực thương mại và công nghệ.

Sự việc chính quyền Mỹ đặt nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vào danh sách đen tuần trước dường như tiếp tục "đổ thêm dầu" vào "ngọn lửa" tinh thần dân tộc trong đông đảo người dùng Trung Quốc.

Nhiều ‘fan cứng’ của Apple tại Trung Quốc đã chuyển sang dùng Huawei - Ảnh 2.

Ảnh: BLOOMBERG

Sức ép với Apple tại Trung Quốc

Theo nhiều chuyên gia phân tích, mặc dù lệnh cấm của Washington với Huawei trong ngắn hạn có thể gây khó khăn cho hãng công nghệ có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, song tinh thần dân tộc đang lên tại Trung Quốc được cho sẽ là yếu tố giúp Huawei tiếp tục đứng vững, và thậm chí còn đe dọa ngược tới doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc.

"Tình yêu của người Trung Quốc với Huawei rất có thể chỉ tăng lên là vì lệnh cấm này", bà Kiranjeet Kaur, quản lý nghiên cứu cao cấp tại công ty IDC Asia Pacific, nhận định. "Dĩ nhiên trừ khi các lệnh cấm cung cấp phần cứng sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp điện thoại của họ ở thị trường trong nước".

Năm ngoái, theo dữ liệu của công ty IDC, Huawei bán ra nước ngoài 206 triệu smartphone, 105 triệu smartphone ở thị trường Trung Quốc đại lục - chiếm 26,4% thị trường nội địa. Trong khi đó, để so sánh, Apple đứng thứ 5 tại Trung Quốc với 9,1% thị phần smartphone trong năm 2018.

Tuy nhiên tới quý 1 năm nay, thị phần của Apple chỉ còn 7%, trong khi Huawei tăng thêm 3% nữa cho thị phần smartphone của họ tại Trung Quốc, theo số liệu của hãng Counterpoint.

Ở quy mô thị trường thế giới, quý đầu năm nay, số lượng iPhone bán ra trên toàn thế giới cũng đã giảm xuống còn 36,4 triệu chiếc, giảm 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Huawei là nhà sản xuất smartphone duy nhất trên thế giới có mức tăng trưởng doanh số bán hàng trong 3 tháng đầu năm nay.

Theo ông Zaker Li, chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty HIS Markit, thị phần của Apple tại Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm. "Gạt sang một bên các vấn đề chính trị, sản phẩm tung ra của Apple cộng với những chiến lược về giá bán của họ sẽ là những nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này của họ", ông Li nói.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, phong trào kêu gọi, cổ súy "chuyển sang dùng Huawei" đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn hơn trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung gia tăng.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cũng chuyển sang dùng điện thoại Huawei

Ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, cũng đã chuyển sang dùng điện thoại Huawei sau khi dùng một chiếc iPhone đã 9 năm. "Tôi không bỏ đi cái iPhone đó vì tôi nghĩ có thể dùng nó làm thiết bị phụ trợ", ông Hu Xijin chia sẻ quan điểm trên Twitter.

Ông này cũng nói thêm lý do ông ủng hộ Huawei là vì ông cảm thấy công ty này đang bị phía Mỹ "đàn áp vô lý". Tuy nhiên theo ông Hu, việc ông chuyển từ Apple sang Huawei không có nghĩa ông cho rằng việc tẩy chay Apple là đúng đắn. "Apple đã đóng góp cho sự phát triển của Trung Quốc", bởi vậy nên người dùng iPhone tại Trung Quốc vẫn có quyền "tự do quyết định" nên chọn loại smartphone nào.

Ông Trump sẽ Ông Trump sẽ 'tha' cho Huawei, như đã làm với ZTE?

TTO - Ngày 21-5 (giờ VN), Chính phủ Mỹ thông báo tạm thời nới lỏng một số hạn chế trong lệnh cấm với Huawei trong vòng 90 ngày. Chiến tranh lạnh về công nghệ vẫn tiếp tục. Trong khi đó, cổ phiếu Samsung đã bất tăng.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên