Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Huawei im lặng, cửa hàng bán lẻ Việt 'lên ruột', không biết tính sao

22/05/2019 08:34 GMT+7

TTO - Sự im lặng của Huawei khiến nhà bán lẻ tại Việt nam 'lên ruột', không biết tính sao, bởi họ chưa biết sẽ xử lý như thế nào khi bị "ngậm hàng" và không loại trừ khách hàng mua Huawei khiếu nại.

Huawei im lặng, cửa hàng bán lẻ Việt lên ruột, không biết tính sao - Ảnh 1.

Khách hàng tìm hiểu điện thoại Huawei tại một hệ thống siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 21-5, hầu hết nhà phân phối lẫn bán lẻ đều cho biết vẫn đang ngóng chờ thông tin từ Huawei về chính sách xử lý đối với các sản phẩm của họ còn đang tồn đọng ở các cửa hàng bán lẻ, cũng như biện pháp xử lý với các khách hàng muốn đổi trả sản phẩm.

Sẽ bảo vệ quyền lợi khách hàng

Lo lắng thời gian tới không thể cập nhật hoặc sử dụng bình thường những ứng dụng quen thuộc của Google như Gmail, YouTube trên điện thoại Huawei, anh Hoàng Nguyên (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng bản thân cảm thấy bị thiệt hại vì mua điện thoại Huawei được vài tháng. 

Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều người dùng đang sở hữu các sản phẩm của Huawei. 

Nhiều người dùng còn đặt vấn đề Huawei phải đền bù thiệt hại cho họ bằng một chính sách nào đó, thậm chí có người dùng còn đòi trả lại sản phẩm Huawei đã mua...

Theo thống kê của We Are Social, VN có đến 96% người dùng Internet xem video trên YouTube, trong đó có đến 95% người dùng xem trên điện thoại di động. 

Còn trong các ứng dụng đem lại lợi nhuận nhiều nhất thì Drive (ứng dụng lưu trữ trực tuyến của Google) đứng vị trí thứ 2 tại VN. 

Những con số này cho thấy sự phổ biến đến mức gần như đương nhiên các ứng dụng của Google đối với smartphone chạy hệ điều hành Android, trong đó có điện thoại của Huawei.

Chia sẻ với người dùng Huawei, nhiều nhà phân phối và bán lẻ cũng chung tâm trạng "chưa biết phải làm sao" trong tình cảnh lúc này, nhất là khi Hãng Huawei vẫn chưa có thông tin cụ thể nào. 

Ông Đặng Thanh Phong, trưởng phòng truyền thông Thế Giới Di Động, cho biết: "Chúng tôi hiểu những lo lắng của khách hàng. Chúng tôi vẫn đang làm việc chặt chẽ với Huawei để đảm bảo quyền và những lợi ích tốt nhất cho khách".

Còn theo ông Nguyễn Huy Tân - phụ trách truyền thông hệ thống CellphoneS: "Chúng tôi có ghi nhận các phản hồi của khách hàng, chủ yếu hỏi về việc cập nhật phần mềm cũng như các hỗ trợ cho họ về sau. Việc này như thông báo của Huawei là các sản phẩm cũ vẫn sẽ được cập nhật và sử dụng bình thường, nên khách hàng không cần phải lo lắng nhiều. Hiện CellphoneS đang làm việc chặt chẽ với phía hãng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng".

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc FPT Shop, thông tin: "Các sản phẩm được mua tại FPT Shop, trong đó có Huawei, vẫn sẽ được hưởng chính sách đổi trả hiện hành, cụ thể là trong vòng 30 ngày nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất".

Chưa giảm giá, xả hàng

Trong khi đó, chia sẻ trên các diễn đàn và mạng xã hội hiện nay, nhiều người dùng cho biết đang "hóng" điện thoại Huawei sẽ giảm giá mạnh trong thời gian tới. 

Theo lý giải của những người dùng này, dù có thể có khả năng không sử dụng được các ứng dụng của Google trên điện thoại Huawei, nhưng họ đã có điện thoại khác thay thế. 

Còn nhiều mẫu điện thoại Huawei hiện nay vẫn có những tính năng công nghệ khiến rất nhiều người mong muốn được trải nghiệm.

Tuy nhiên, các hệ thống bán lẻ đều cho biết không có biến động lớn, dù khách hàng đến nhiều để tham vấn. 

Ông Nguyễn Huy Tân chia sẻ: "Do thông tin mới ra nên còn khá sớm để đánh giá về xu hướng thị trường. Hiện tại chưa có kế hoạch nào giữa CellphoneS và Huawei trong việc giảm giá hay xả hàng. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường".

Một bộ phận không nhỏ người dùng khác lại có xu hướng muốn rao bán sản phẩm Huawei đang sử dụng do lo ngại về lâu dài có thể bị biến thành... "cục gạch". 

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Phi - giám đốc Công ty truyền thông Leo Brothers từng nhiều năm làm việc cho một số hãng điện thoại, một số người dùng kỳ vọng giá điện thoại Huawei sẽ giảm sâu với mức cực rẻ, nhưng điều này chắc chắn không xảy ra. 

Các nhà bán lẻ sẽ không có bất cứ động thái nào cho đến khi có kế hoạch từ phía Huawei VN. Huawei chỉ chiếm thị phần vài phần trăm ở VN, nên sẽ không có ảnh hưởng nhiều.

Tự viết hệ điều hành, không dễ!

Trong thông tin gửi đến truyền thông VN, Huawei cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Ngọc - chủ tịch Công ty NBN Media, rất nhiều công ty trên thế giới ngoài Mỹ đã chi hàng tỉ USD (trong đó có Huawei) cho hoạt động nghiên cứu và phát triển hằng năm, nhưng hiện nay iOS (của Apple) và Android (của Google) đang chiếm đến hơn 99% thị phần hệ điều hành di động trên toàn cầu.

Huawei có thể bỏ ra nhiều tỉ USD để viết hệ điều hành, giả sử Chính phủ Trung Quốc có thể hỗ trợ thêm vài tỉ nữa, song khả năng họ thành công cũng chỉ như thị phần còn lại, khoảng 0,9%.

Theo ông Nguyễn Bá Ngọc, khả năng Huawei rơi vào khó khăn nếu căng thẳng tiếp tục bởi cơ cấu doanh thu của Huawei 50% bán hàng cho người tiêu dùng, 40% bán thiết bị và công nghệ cho nhà mạng, chỉ có 10% doanh thu khác cho doanh nghiệp.

Do đó, nếu bị mất 50% doanh thu ở phần người tiêu dùng và ảnh hưởng 40% doanh thu ở nhà mạng, đó sẽ thiệt hại vô cùng lớn cho Huawei.

Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó? Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó?

TTO - Bất kể việc Mỹ gia hạn cho Huawei 90 ngày để giải quyết nốt những giao dịch cần thiết, giới phân tích vẫn cho rằng vấn đề lớn nhất hiện nay của công ty Trung Quốc là tình trạng không chắc chắn.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận