Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nhà sáng lập Huawei nói đủ sức tạo con chip tốt như Mỹ

21/05/2019 11:58 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nhấn mạnh Mỹ đã "đánh giá thấp" năng lực tập đoàn của ông, và khẳng định Huawei đủ sức sản xuất những con chip tốt như chip mua từ Mỹ.

Nhà sáng lập Huawei nói đủ sức tạo con chip tốt như Mỹ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã liên tục phá vỡ sự im lặng thường thấy trong nhiều năm trước cuộc "tấn công dồn dập" của Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Những hành động của chính phủ Mỹ vào thời điểm như thế này là đánh giá thấp khả năng của Huawei", ông Nhậm khẳng định trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 21-5. 

Nhà sáng lập Huawei nhấn mạnh tập đoàn của ông có đủ khả năng sản xuất những con chip giống như chip mua của các công ty Mỹ. Việc Mỹ hạn chế hay nới lỏng hạn chế với Huawei không có nhiều ý nghĩa, bởi theo ông Nhậm, Huawei đã chuẩn bị sẵn cho một kịch bản như vậy.

"Chúng tôi đã hi sinh lợi ích của cá nhân và gia đình vì lý tưởng dẫn đầu thế giới. Và bởi vì cái lý tưởng đó, chuyện đụng độ với Mỹ chỉ là vấn đề sớm hay muộn", ông Nhậm khẳng định.

Ông Nhậm, một cựu quân nhân Trung Quốc, nhấn mạnh các biện pháp hạn chế của Mỹ sẽ không thể tác động tới kế hoạch phát triển mạng 5G của Huawei, khẳng định tập đoàn này đã bỏ xa các đối thủ ít nhất 3 năm.

"Huawei đủ sức tạo ra những con chip tốt như chip mua từ Mỹ nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ ngừng hợp tác với các công ty Mỹ. Huawei có mối bất hòa với chính phủ Mỹ chứ không phải các doanh nghiệp của nước này", ông Nhậm Chính Phi nói.

Chúng tôi vẫn sẽ phải học công nghệ từ Mỹ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, nhưng trong lĩnh vực 5G, Huawei luôn đi đầu. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận vẫn còn một khoảng cách lớn giữa Trung Quốc và Mỹ nhìn trên toàn cục.

Ông Nhậm Chính Phi

"Chúng tôi biết ơn các công ty Mỹ vì họ đã đóng góp rất nhiều cho Huawei. Các cố vấn của Huawei có nhiều người đến từ những tập đoàn Mỹ như IBM", ông Nhậm vừa đấm vừa xoa trên sóng truyền hình.

Khi được hỏi liệu Huawei sẽ còn bị "trù dập" thêm bao lâu nữa, nhà sáng lập Huawei đáp lại câu hỏi này nên dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính phủ Mỹ ngày 21-5 đã nới lỏng một số hạn chế thương mại với Huawei trong nỗ lực giảm thiếu tác động tới người tiêu dùng Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung, trong đó chủ yếu là châu Âu.

Quyết định có hiệu lực đến ngày 19-8 sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua các thiết bị của Mỹ để duy trì mạng viễn thông cũng như cập nhật phần mềm cho những thiết bị cầm tay đã bán ra. Huawei vẫn sẽ bị cấm mua các linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới, trừ khi được sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Động thái của Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Google thông báo ngừng hợp tác với Huawei trong hệ điều hành Android. Nhiều người sử dụng điện thoại Huawei đã lo ngại trước việc không nhận được bản cập nhật. 

Sau Google, các nhà sản xuất chip của Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng thông báo trong nội bộ rằng sẽ không cung cấp chip cho Huawei cho đến khi có thông báo mới từ chính phủ Mỹ.

Trong số 70 tỉ USD Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỉ USD đã được chuyển đến các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc tuyên bố 'sẽ đứng vững' và có thể trả đũa vụ Huawei

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố nước này sẽ đứng vững và có thể trả đũa Mỹ sau vụ Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Washington.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận