30/07/2020 11:00 GMT+7

Nhiều dự án quan trọng của PVN khởi động trong khủng hoảng kép

NGỌC KHANG
NGỌC KHANG

TTO - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa tổ chức đốt lửa lần đầu lò hơi tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 và đưa vào sản xuất dự án phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Công ty Cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Nhiều dự án quan trọng của PVN khởi động trong khủng hoảng kép - Ảnh 1.

Thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng đại hội đảng bộ Tập đoàn lần thứ III - Ảnh: PVN

Sự kiện đốt lửa lần đầu lò hơi tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 và dự án sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Công ty Cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau được tổ chức có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đang ứng phó với khủng hoảng kép.

Ngày 28-7-2020, trên công trường dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, chủ đầu tư - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng tổng thầu - Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) tổ chức đốt lửa lần đầu lò hơi tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Trưởng ban quản lý dự án Hồ Xuân Hiền cho biết, sự kiện đốt lửa lần đầu lò hơi thành công với dự án này, bởi đây là mốc để chủ đầu tư PVN, tổng thầu LILAMA kiểm tra chất lượng thiết bị lò hơi và toàn bộ hệ thống phụ trợ kèm theo, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để triển khai, hoàn thiện công tác chạy thử và các mốc quan trọng tiếp theo của dự án.

Nhiều dự án quan trọng của PVN khởi động trong khủng hoảng kép - Ảnh 2.

Lãnh đạo PVN, tổng thầu LILAMA và đại biểu chứng kiến dấu mốc đốt lửa lần đầu lò hơi tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1 - Ảnh: PVN

Sau khi đốt lửa lần đầu lò hơi thành công, quá trình đốt lửa bằng dầu sẽ kéo dài trong 3 tháng, sẵn sàng để hướng đến các mốc đốt lửa lò hơi bằng than vào tháng 11-2020, phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Mục tiêu đạt được kế hoạch là đưa nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đi vào vận hành tổ máy số 1 vào quý II-2021 và tổ máy số 2 vào quý III-2021 theo chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết số 69.

Tập đoàn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc đầy nỗ lực, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của Ban QLDA, Tổng thầu, và các nhà thầu trên công trường trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những biến động không ngừng của tình hình kinh tế -xã hội. Thành công từ các mốc tiến độ của hai dự án này đã trở thành những dấu ấn, những món quà ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều hứa hẹn tốt đẹp trong nhiệm kỳ mới!

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn trong Thư chúc mừng gửi tập thể người lao động Dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 nhấn mạnh


Như vậy, đến nay dự án đã hoàn thành vượt tiến độ nhiều hạng mục, trong bối cảnh khó khăn chung về công tác đầu tư xây dựng công trình, khó khăn của tập đoàn và đặc biệt là tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19.

Thực tế, một số công việc trên công trường đã bị ảnh hưởng, tạm dừng, do công tác điều động chuyên gia từ các nhà thầu, nhà cung cấp từ Đức, Ý, Hàn Quốc, Mỹ… phải tạm ngưng.

Tình trạng thiếu vật tư thiết bị, nhân lực thi công trên công trường cũng bị ảnh hưởng, thiếu hụt nhiều so với yêu cầu thực tế do không thể huy động, bổ sung thêm do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Chưa kể là tâm lý của nhà cung cấp, người lao động trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đến nay, dự án được sự đánh giá rất cao của hội đồng nghiệm thu Nhà nước trong mỗi đợt kiểm tra. Mốc đốt lửa lần đầu lò hơi số 1 đã được hội đồng nghiệm thu cơ sở chấp thuận, được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn kiểm tra khẳng định đủ điều kiện an toàn, được các cơ quan quản lý môi trường kiểm tra và chấp thuận.

Đối với dự án sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của PVCFC, Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cho biết, đây là một trong những công trình mang tính quyết định trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển của PVCFC trong 5 năm tới.

Nhiều dự án quan trọng của PVN khởi động trong khủng hoảng kép - Ảnh 4.

Nghi thức gắn biển công trình sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy chào mừng đại hội đảng bộ Tập đoàn lần III, nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: PVN

Ngay khi đưa vào hoạt động, dự án sẽ trở thành nhà máy sản xuất phân bón phức hợp một hạt có chất lượng dẫn đầu thị trường, với công suất 300.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 800 tỉ đồng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước, hướng đến xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế của cả khu vực.

Dự án cũng đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam có một nhà máy phân bón phức hợp được đầu tư thiết bị chính của EU/G7, sở hữu dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến bậc nhất từ ESPINDESA - Tây Ban Nha, trở thành công trình sản xuất phân bón phức hợp hiện đại bậc nhất.

Nhiều dự án quan trọng của PVN khởi động trong khủng hoảng kép - Ảnh 5.

Đoàn đại biểu tham quan dây chuyển sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Đạm Cà Mau - Ảnh: PVN

Việc triển khai dự án vào giai đoạn chạy thử chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là kế hoạch huy động nhân sự của nhà bản quyền Espindesa, các nhà cung cấp thiết bị cho dự án từ Nhật Bản, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ... đều phải thay đổi kế hoạch sang Việt Nam do bị dừng nhập cảnh.

Mặc dù vậy, PVCFC đã chủ động phối hợp với nhà thầu EPC để tiếp tục triển khai vận hành chạy thử mà không có các chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, đội ngũ vận hành nhà máy cũng chủ động chuẩn bị các phần việc liên quan đến quy trình vận hành, nguyên liệu, hóa chất, phụ trợ…, đào tạo nhân sự để sẵn sàng tiếp nhận vận hành hoạt động hiệu quả ngay khi nhận bàn giao từ nhà thầu.

Đây là những sự kiện quan trọng để chào mừng đại hội đại biểu đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025, đặc biệt có ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực của từng đơn vị, từng nhà thầu và cả hệ thống chính trị tập đoàn với quyết tâm vượt qua khủng hoảng "kép" chưa từng có trong lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất