Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

PVN thoát lỗ, 5 tháng lợi nhuận sau thuế 7.100 tỉ

04/06/2020 20:00 GMT+7

Mặc dù chịu tác động khủng hoảng kép do giá dầu suy giảm và dịch COVID-19 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thoát lỗ với kết quả sản xuất kinh doanh khả quan.

PVN thoát lỗ, 5 tháng lợi nhuận sau thuế 7.100 tỉ - Ảnh 1.

Công nhân kiểm tra thiết bị giàn khoan - Ảnh: PVN

Riêng trong tháng 5-2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN tiếp tục được duy trì ổn định, an toàn và vượt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý như tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 1,8 triệu tấn, vượt 1,1% kế hoạch tháng, hay sản phẩm xăng dầu tồn kho tại BSR và PVNDB giảm khoảng từ 23 - 65%.

Nhờ vậy, tổng doanh thu đạt 38.300 tỉ đồng, tăng 1,6% so với tháng 4-2020, lũy kế 5 tháng đạt 237.800 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước đạt 4.300 tỉ đồng, tăng 8,2% so với thực hiện tháng 4-2020; lũy kế 5 tháng đạt 28.900 tỉ đồng.

Để đạt kết quả trên, PVN cho biết ngay từ khi "khủng hoảng kép" diễn ra, tập đoàn đã chủ động triển khai gói giải pháp đồng bộ, ứng phó kịp thời với "khủng hoảng kép" với phương châm: "Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội, An toàn về đích".

Theo đó, PVN chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản điều hành cụ thể để ứng phó, kể cả những kịch bản cho phương án xấu nhất.

PVN thoát lỗ, 5 tháng lợi nhuận sau thuế 7.100 tỉ - Ảnh 2.

Công nhân hạ thủy thiết bị công trình trên biển - Ảnh: PVN

Các buổi giao ban với đơn vị, từng khối lĩnh vực nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn được triển khai. Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng quán triệt, cần bám sát diễn biến tình hình, quản trị biến động, chủ động dự báo, đánh giá, có giải pháp, phương án cụ thể.

PVN và các đơn vị thành viên cũng xây dựng quy định nội bộ quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch COVID-19 một cách an toàn; rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu; các đơn vị tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi giá trị.

Gắn với đó là tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực.

PVN thoát lỗ, 5 tháng lợi nhuận sau thuế 7.100 tỉ - Ảnh 3.

Giàn khoan mỏ Bạch Hổ - Ảnh: PVN

Cùng với gói giải pháp, PVN thực hiện tiết giảm chi phí, "thắt lưng buộc bụng" gắn đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường, duy trì việc làm... cho người lao động; áp dụng công nghệ tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Thậm chí là giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động...

Hết tháng 5-2020, toàn tập đoàn đã tiết giảm chi phí trên 8.700 tỉ đồng, đem về lợi nhuận sau thuế hợp nhất 7.100 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm.

Kết quả này đạt được có ý nghĩa tích cực khi nhiều ông lớn dầu khí thế giới đều lỗ nghiêm trọng như Eni lỗ 3,22 tỉ USD; Rosneft lỗ 1,1 tỉ USD; ExxoMobil lỗ 610 triệu USD; BP lỗ 4,36 tỉ USD.

Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định thời gian tới, dựa trên việc phân tích, đánh giá, PVN nhận định mặc dù nhu cầu dầu thô và các mặt hàng xăng dầu tiếp tục có hướng gia tăng, tỉ lệ thuận cùng với mức phục hồi kinh tế thế giới và trong nước nhưng đồng thời cũng có muôn vàn khó khăn đang tiềm ẩn phía trước.

Chính vì vậy, PVN và các đơn vị sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, thường xuyên cập nhật gói giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, bám sát mục tiêu sản xuất kinh doanh, quyết liệt tiết giảm chi phí, chủ động, bình tĩnh vượt qua thách thức.

NGỌC KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận