09/06/2020 09:28 GMT+7

Xây dựng văn hoá PVN của những người đi tìm lửa

NGỌC KHANG
NGỌC KHANG

Trước "cơn bão kép" giá dầu thấp và dịch COVID-19, nhiều tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới lâm vào cảnh thua lỗ nặng, phá sản thì việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vẫn vững vàng, nỗ lực vượt qua khó khăn được xem là một ngoại lệ.

Xây dựng văn hoá PVN của những người đi tìm lửa - Ảnh 1.

Văn hóa dầu khí của PVN - Ảnh: PVN

Người lao động Dầu khí được mệnh danh là "người đi tìm lửa", việc đối diện, vượt qua gian nan, thách thức đã thành một yếu tố làm nên văn hóa. Từ 60 năm qua, các thế hệ người dầu khí không ngừng vun đắp, dày công gây dựng chuẩn mực và giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng.

Mỗi đơn vị có những đặc trưng và triết lý kinh doanh riêng, nhưng đều dựa trên nền tảng các giá trị cốt lõi của văn hóa dầu khí. Đó là luôn đề cao khát khao cống hiến cho tổ quốc, tính chuyên nghiệp trong công việc, để cao trách nhiệm, và luôn cư xử đầy nhân văn với đồng nghiệp và đối tác. 

Tinh thần bất khuất, luôn rực lửa ấy là nền tảng tạo nên sức mạnh phát triển vững chắc, luôn chủ động đối phó với mọi gian nan thách thức của tập đoàn.

Tái tạo văn hóa đồng bộ, toàn diện

Để xây dựng giá trị văn hóa của Petrovietnam, từ cuối năm 2019, Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn đã tham mưu với Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn xây dựng và triển khai mạnh mẽ đề án Tái tạo văn hóa PVN, triển khai một cách đồng bộ, toàn diện.

Đơn cử như thực hiện tuyên truyền, vận động, tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức, ý thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Mỗi cán bộ, đảng viên có tiếp cận khác nhau nên cần xác định, xây dựng những hình thức tuyên truyền, giáo dục nhận thức về văn hóa phù hợp. Như việc đẩy mạnh tuyên truyền qua website, intraweb, mạng xã hội, hệ thống phát thanh, màn hình.

Thường xuyên tuyên truyền nhắc lại, tuyên truyền đi đôi với kiểm tra giám sát, tuyên dương, nhắc nhở, phê bình; gắn truyền thông nội bộ với xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Nâng cao tính chủ động của các tổ chức đoàn thể và lồng ghép việc tuyên truyền nội dung văn hóa PVN.

Công tác đào tạo, tập huấn cũng được triển khai để định hình các thói quen tốt cho chính CBCNV. Đặc biệt, việc tham gia các khóa đào tạo là bắt buộc, có quy định, chế tài cụ thể.

Đáng chú ý là giải pháp xây dựng môi trường làm việc ổn định, trong sạch lành mạnh, đoàn kết, gắn bó và nâng cao vai trò nêu gương của lãnh đạo. Đơn cử như sắp xếp, tổ chức mô hình làm việc khoa học, hiệu quả, thống nhất. Xây dựng bộ máy nhân sự có tính ổn định tạo tâm lí thoải mái, gắn kết, phân cấp, phân quyền rõ ràng nhưng có sự đồng nhất cao.

Xây dựng văn hoá PVN của những người đi tìm lửa - Ảnh 2.

Tinh thần lạc quan của cán bộ dầu khí - Ảnh: PVN

Môi trường trong sạch, làm mạnh và cạnh tranh công bằng

Xây dựng môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh, cạnh tranh công bằng là hết sức cần thiết, tạo thuận lợi cho việc thực hiện văn hóa PVN. Chỉ trong một môi trường đáng tin cậy, con người mới có thể dễ dàng phát huy ưu điểm, lợi thế, thể hiện bản thân và khi được ghi nhận thì họ sẵn sàng cống hiến và bảo vệ những giá trị chung. Tăng cường, tiếp xúc giữa lãnh đạo với cán bộ, nhân viên.

Để nâng cao hơn nữa, tới đây Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp sẽ tập trung nghiên cứu, hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung hệ thống giá trị văn hóa PVN và các quy định liên quan. Giá trị cốt lõi đã được lấy ý kiến sửa đổi bổ sung ban hành trong Cẩm nang văn hóa Dầu khí, song sẽ được bổ sung phù hợp hơn với đặc trưng ngành nghề, mang bản sắc Dầu khí.

Trong đó, các giá trị văn hóa được nhận diện từ giá trị ngoại hiện (hữu hình) thể hiện thông qua hệ thống nhận diện thương hiệu, bố trí sắp xếp môi trường làm việc, thiết chế văn hóa, sản phẩm văn hóa… đến các giá trị được tuyên bố bao gồm: các chiến lược, mục tiêu, triết lý doanh nghiệp và các giá trị ngầm định (vô hình) đều cần phải quan tâm rà soát, hệ thống, quy chuẩn.

Để thực hiện, sẽ tập trung nâng cao chất lượng của đội ngũ tham mưu giúp việc, bố trí nguồn lực thực hiện. Trong đó, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, tuyên dương khen thưởng; Xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ là những người có uy tín, có kiến thức. Nâng cao vai trò giám sát, chủ động phối hợp của các tổ chức đoàn thể với bộ phận chuyên trách nhằm phát huy sức mạnh tập thể.

NGỌC KHANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên