Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Vượt 'khủng hoảng kép', PVN đạt nhiều chỉ tiêu vẫn tiết giảm được 4.700 tỉ

11/07/2020 19:06 GMT+7

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 và giá dầu suy giảm song 6 tháng đầu năm vẫn hoàn thành kế hoạch với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mức.

Vượt khủng hoảng kép, PVN đạt nhiều chỉ tiêu vẫn tiết giảm được 4.700 tỉ - Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà máy đạm Cà Mau thuộc PVN - Ảnh: PVN

PVN vừa có thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trải qua giai đoạn vô cùng ảm đảm do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu. 

Hàng loạt nền kinh tế lớn trên thế giới đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Đáng chú ý là ngành dầu khí toàn cầu điêu đứng, các tập đoàn lớn trên thế giới giảm doanh thu, thua lỗ, cắt giảm hoạt động, giảm nhân lực thậm chí phá sản. 

Ở trong nước, Việt Nam đã ứng phó hiệu quả, kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, GDP có tăng trưởng, song các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đều đạt mức thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm gần đây.

Dồn nguồn lực tung gói giải pháp ứng phó tác động kép

Là doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất từ những ảnh hưởng của "khủng hoảng kép", trong 6 tháng đầu năm 2020, PVN cho hay đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu.

Theo đó, tất cả các hoạt động của tập đoàn đều được đảm bảo an toàn, toàn tập đoàn không có trường hợp nhiễm COVID-19. Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường. 

Các đơn vị sản xuất như VSP, Rusvietpetro, Biển Đông POC, PVGas, PVFCCo, PVCFC… hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất.

Cùng với đó, dòng tiền của tập đoàn và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển.

Với những kết quả khả quan từ sản xuất kinh doanh, kết quả tài chính của PVN có nhiều kết quả tích cực. Tổng doanh thu toàn PVN 6 tháng đầu năm 2020 đạt 283.500 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước toàn PVN 6 tháng đầu năm 2020 đạt 32.000 tỉ đồng.

Vượt khủng hoảng kép, PVN đạt nhiều chỉ tiêu vẫn tiết giảm được 4.700 tỉ - Ảnh 2.

Người lao động Vietsopetro chuẩn bị thiết bị giàn khoan - Ảnh: PVN

Dòng tiền đảm bảo tính thanh khoản

Mặc dù không tiết lộ về lợi nhuận song PVN cho hay dòng tiền của tập đoàn và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển, công tác đầu tư của tập đoàn được kiểm soát theo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Công tác quản trị chuyển biến tích cực, đã hoàn thành và chính thức ban hành Bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book áp dụng thực hiện từ ngày 1-7. Đây được xem là dấu mốc rất quan trọng củng cố nền tảng quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tính chuẩn mực, tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành kế hoạch đề ra trong 6 tháng cuối năm, theo tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, các đơn vị cần nắm bắt dự báo thị trường cung cầu, bám sát mục tiêu kinh doanh của năm 2020 và kết quả 6 tháng để hoạch định kế hoạch cho 6 tháng cuối năm.

Đặc biệt, cần thúc đẩy thủ tục và quy trình đầu tư để nâng cao công tác giải ngân 6 tháng cuối năm, và cần tiếp tục phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất.

Tổng giám đốc nêu rõ với tình hình dịch bệnh hiện vẫn còn diễn biến phức tạp chưa được kiểm soát, tập đoàn và các đơn vị cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các gói giải pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và giá dầu giảm sâu. 

Cần thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp mới cho từng lĩnh vực, phù hợp với diễn biến thị trường, giá dầu trong từng thời điểm.

Tiếp tục bám sát các diễn biến của thị trường, cập nhật tình hình cung - cầu, tồn kho của dầu thô, sản phẩm xăng dầu, hóa dầu… của thế giới và trong nước để nhận định, có các quyết sách kịp thời liên quan đến lượng tồn kho các sản phẩm trong thời gian tới với mục tiêu tối ưu hóa lợi ích, bù đắp những thiệt hại trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm từ đầu năm 2020 đến nay.

Vượt khủng hoảng kép, PVN đạt nhiều chỉ tiêu vẫn tiết giảm được 4.700 tỉ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổng giám đốc PVN, họp giao ban với các đơn vị triển khai gói giải pháp - Ảnh: PVN

Hệ số bù trữ lượng dầu khí lần đầu trong 5 năm đạt mức 1,19 lần, đảm bảo an toàn

Lần đầu tiên trong 5 năm vừa qua, hệ số bù trữ lượng dầu khí (giữa gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác) đạt 1,19 lần - đảm bảo mức an toàn cho phát triển bền vững của tập đoàn. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 6 tháng đạt 10,73 triệu tấn, vượt 432.000 tấn quy dầu (vượt 4,2%) kế hoạch 6 tháng và bằng 52,7% kế hoạch năm.

Trong đó sản lượng khai thác dầu 6 tháng đạt 5,92 triệu tấn, vượt 432.000 tấn (vượt 7,9%) kế hoạch 6 tháng. Sản lượng khai thác khí 6 tháng đạt 4,81 tỉ m3, bằng 100,0% kế 6 tháng và bằng 49,4% kế hoạch năm;

Sản xuất điện 6 tháng đạt 10,90 tỉ kWh, bằng 98,7% kế hoạch 6 tháng và bằng 50,5% kế hoạch năm. Sản xuất đạm 6 tháng đạt 962.4000 tấn, vượt 114.800 tấn (vượt 13,5%) kế hoạch 6 tháng và bằng 61,6% kế hoạch năm.

Sản xuất xăng dầu toàn tập đoàn 6 tháng đạt 6,40 triệu tấn, bằng 96,3% kế hoạch 6 tháng và bằng 54,2% kế hoạch năm.

NGỌC KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận