16/11/2022 07:58 GMT+7

Nhiều dự án 'đất vàng' tại Đắk Lắk không qua đấu giá

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Nhiều dự án đất vàng tại Đắk Lắk không qua đấu giá - Ảnh 1.

Việc giao đất tại dự án Mường Thanh Buôn Ma Thuột được xác định có vi phạm nên chuyển cho Bộ Công an điều tra - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều dự án lớn tại Đắk Lắk được địa phương giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thất thoát ngân sách, cần phải chấn chỉnh và chuyển công an điều tra một vụ.

Giao đất vàng kiểu "chỉ định"

Cụ thể, TTCP khẳng định dự án tổ hợp khách sạn 5 sao Mường Thanh (81 đường Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thuộc danh mục kêu gọi đầu tư phải được công bố công khai. Tuy nhiên, dự án đã được "chỉ định" giao cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Tương tự, lô "đất vàng" gần đó, nay là trụ sở Trung tâm thương mại Nguyễn Kim cũng được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá.

Trước những sai phạm trên, TTCP kiến nghị tỉnh làm rõ trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cùng đơn vị liên quan trong việc tham mưu hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện hai dự án nêu trên.

Ngoài ra, TTCP chuyển hồ sơ đến Bộ Công an xem xét về việc lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định, không công bố danh mục dự án và không sắp xếp quản lý tài sản công theo quy định liên quan đến việc cho thuê quyền sử dụng đất để thực hiện dự án khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột.

Hầu hết dự án không đấu giá

Không chỉ hai dự án nêu trên, TTCP kết luận nhiều dự án giao "đất vàng" khác tại Đắk Lắk cũng không thông qua đấu thầu tìm nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất mà báo Tuổi Trẻ từng phản ánh. Trong đó có vụ "Giao đất vàng không qua đấu giá" (Tuổi Trẻ, ngày 14-10-2018), phản ánh việc UBND giao khu đất gần 50ha tại vòng xoay Nhà máy bia cho doanh nghiệp làm khu đô thị ngàn tỉ.

Trước đó, kết luận kiểm toán ngày 19-1-2018 của Kiểm toán Nhà nước cũng thể hiện diện tích đất này trước đây là của Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk. UBND tỉnh thu hồi giao cho chủ Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk thực hiện dự án khu đô thị Eco City.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm trong việc giao "đất vàng" để thực hiện dự án này nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk viện lý do địa phương là vùng kinh tế khó khăn nên khó tổ chức đấu giá. Sau đó, tổng Kiểm toán Nhà nước thời điểm đó là ông Hồ Đức Phớc đã có văn bản khẳng định các lô đất mà tỉnh thu hồi từ các công ty nông, lâm nghiệp thì theo quy định của Luật đất đai buộc phải đấu giá. Ông Phớc yêu cầu tỉnh Đắk Lắk rà soát, lập danh sách các lô đất đã giao doanh nghiệp không qua đấu giá để báo cáo HĐND thông qua. Trường hợp vượt thẩm quyền phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, TTCP cho rằng việc UBND tỉnh Đắk Lắk chủ yếu áp dụng hình thức quyết định chủ trương đầu tư, không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu giá quyền sử dụng đất là chưa đúng quy định.

TTCP nhận thấy việc áp dụng hình thức trên (giao dự án không qua đấu giá - PV) cho hầu hết các dự án đầu tư trên địa bàn là không phù hợp với thực tế, giảm nguồn thu ngân sách. TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, rà soát các dự án sử dụng đất được giao, cho thuê không qua đấu giá. Trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư thì thu hồi đất để đấu giá lại theo quy định. Nếu dự án đáp ứng các quy định của luật, xem xét giải quyết.

Thanh tra toàn diện vụ bán trụ sở của Sở Xây dựng

TTCP cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong việc bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước như trụ sở cũ của Sở Xây dựng (đường Hùng Vương), sáu căn nhà trong khu dân cư số 47 Lý Tự Trọng...

Cụ thể, khu đất 3.500m2 là trụ sở của Sở Xây dựng được Công ty cổ phần đầu tư và quản lý khách sạn TNHH Tây Ninh trúng đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với giá khoảng 60,4 tỉ đồng. Dư luận cho rằng "đất vàng" này được giao cho doanh nghiệp với giá quá bèo. Ngoài ra, nhiều hồ sơ pháp lý chưa đảm bảo, không đúng quy định nhưng doanh nghiệp gần như đã hoàn thiện công trình.

Đối với các sai phạm trong việc giao sáu lô đất cho người nhà một lãnh đạo tỉnh tại khu dân cư số 47 Lý Tự Trọng (TP Buôn Ma Thuột), TTCP xác định gây thất thoát hơn 2,4 tỉ đồng.

Giao Giao 'đất vàng' cho Vũ 'nhôm' không qua đấu giá

TTO - Ông Nguyễn Hữu Tín là người ký quyết định giao khu "đất vàng" cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" không qua đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận