Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Nhiều doanh nghiệp, địa phương thiếu lao động nước ngoài vì COVID-19

31/03/2020 12:00 GMT+7

TTO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc nhiều doanh nghiệp, địa phương đang thiếu chuyên gia và lao động nước ngoài, và kiến nghị Thủ tướng “ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam”.

Nhiều doanh nghiệp, địa phương thiếu lao động nước ngoài vì COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại một doanh nghiệp có chuyên gia, lao động Hàn Quốc làm việc ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - Ảnh: CHÍ TUỆ

Số lượng lao động, chuyên gia các đơn vị đang muốn vào Việt Nam là 8.459 người. 

Theo báo cáo của Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 15-3, tổng nhu cầu của các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... đề nghị ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là 8.459 lao động (chủ yếu là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc). 

Trong đó, có khoảng 2.000 lao động của một số các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia, như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (khoảng 100 người), dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người); dự án LG Display tại Hải Phòng (200 người); Công ty TNHH Samsung Dispaly Việt Nam tại Bắc Ninh (700 người); Công ty TNHH Samsung Elecho-Mechanics Việt Nam và công ty đối tác tại Thái Nguyên (150 người)… 

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết hầu hết lao động nước ngoài mà các doanh nghiệp đang thiếu hụt đều là các nhà quản lý hoặc chuyên gia ở các dự án, công trình trọng điểm. 

Thời gian qua, các địa phương đều tích cực, chủ động các phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế. Tuy nhiên, các vị trí cần đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm quản lý, ngoại ngữ, điều hành lâu năm thì trong khoảng thời gian ngắn lao động Việt Nam chưa đáp ứng được ngay, cần phải có thời gian đào tạo, chuyển đổi. 

Nhiều doanh nghiệp, địa phương thiếu lao động nước ngoài vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chuyên gia Hàn Quốc tại một công ty ở Khu công nghiệp huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam làm việc khi dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hiện nay các Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh đã khảo sát, nắm bắt nhu cầu, xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm lao động ở Việt Nam để thay thế lao động nước ngoài nhưng cũng rất khó khăn để tìm kiếm, đáp ứng các tiêu trí tuyển dụng, vị trí việc làm của doanh nghiệp. 

Từ những khó khăn trên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị Thủ tướng đồng ý cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, lao động nước ngoài làm việc cho các dự án, công trình, doanh nghiệp lớn, trọng điểm, cấp thiết theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nghiệp sau khi số chuyên gia, lao động này đã hoàn thành các thủ tục y tế theo Bộ Y tế quy định. 

Bên cạnh đó, đồng ý cho số lao động nước ngoài về nước vào dịp Tết Nguyên đán 2020 tiếp tục quay trở lại làm việc theo đề xuất của UBND cấp tỉnh, sau khi hoàn thành thủ tục cách ly y tế tập trung khi nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời đồng ý cấp lại giấy phép lao động đã hết hạn cho số lao động nước ngoài do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên chưa làm thủ tục cấp lại được, sau khi hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định. 

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam là gần 70.000 người (lao động Trung Quốc chiếm 22,4%; lao động Hàn Quốc chiếm 34,4%; lao động đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác chiếm 43,2%). 

Hiện số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc là trên 25.000 người, trong đó lao động Trung Quốc chiếm đến 75%, còn lại 15% là lao động Hàn Quốc, 10% là lao động đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. 

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận