Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân

15/07/2021 09:12 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng ngập mặn tại huyện Núi Thành, Quảng Nam bỗng nhiên bị chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân ở xã Tam Giang - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 15-7, dọc theo tuyến đường mòn ven cửa biển tại thôn Đông Xuân, xã Tam Giang, nhiều cụm mắm, bần, đước với nhiều độ tuổi khác nhau chết trơ trụi lá, gốc cây khô héo, tàn lụi hai bên đường. 

Theo người dân địa phương, tình trạng rừng ngập mặn chết diễn ra từ đầu năm 2021 và trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Chính (64 tuổi, thôn Đông Xuân) cho biết trước đây chỉ có lác đác vài cây già rồi chết, nhưng năm nay sau hai cơn bão vào tháng 10-2020 thì hàng loạt cây bị rụng lá rồi chết dần chết mòn.

"Chúng tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao những cây trong rừng ngập mặn lại chết nữa, thấy rừng cây xanh ngắt, giờ trơ trụi mà tiếc. Cứ đà này, một thời gian nữa rừng ngập mặn tại đây có nguy cơ chết sạch", ông Chính nói.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Nhiều cụm mắm, bần, đước với độ tuổi khác nhau chết trơ trụi lá - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ngoài cây trong khu rừng ngập mặn bị chết, rác thải còn bủa vây dọc bìa rừng, bốc mùi hôi thối khiến người dân rất lo lắng về môi trường. Cây chết, việc chống chọi với mưa bão, sóng biển, sạt lở khi mùa mưa đến sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - phó chủ tịch UBND xã Tam Giang - cho biết toàn xã hiện có hơn 50ha rừng ngập mặn, trong đó có hơn 25ha là rừng tự nhiên, 26ha là rừng trồng mới chủ yếu tập trung ở phía đông và tây của xã. Sau hai đợt bão vào năm 2020, một số cây trong khu vực rừng ngập mặn có tình trạng rụng lá hàng loạt và bắt đầu héo cành rồi chết.

"Mỗi năm, cây sau khi rụng lá sẽ lên chồi mới để phát triển, tuy nhiên năm nay không hiểu lý do gì mà cây chết nhiều đến vậy. Trước tình trạng trên, chúng tôi đã gửi báo cáo đến UBND huyện Núi Thành đề nghị khảo sát và có giải pháp bảo vệ, tôn tạo diện tích rừng ngập mặn", ông Vinh nói.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Cây bần hơn 150 tuổi bị chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ông Bùi Văn Gát - trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Núi Thành - cho biết ngày 9-7, đơn vị cùng chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã đến khu vực rừng bị chết để khảo sát, đánh giá, nhưng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân vì sao cây rừng lại bị chết.

Cũng theo ông Gát, hiện tại xã Tam Giang có hơn 50ha rừng ngập mặn, trong đó 25ha rừng tự nhiên đã chết khoảng 7,5ha, rừng trồng mới 26ha, chết hơn 25ha. 

"Sắp tới chính quyền cùng xã sẽ lên phương án bảo vệ rừng, đề xuất các nguồn kinh phí để trồng mới, bổ sung cây cho rừng ngập mặn. Thực hiện thu gom rác thải ở ven bìa rừng, theo dõi, xử phạt đối với các hành vi vứt rác bừa bãi vào khu vực rừng ngập mặn", ông Gát nói.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 4.

Trong rừng ngập mặn, cây lớn, nhỏ đều chết - Ảnh: ĐỨC TÀI

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 5.

Rác thải bủa vây quanh bìa rừng, bốc mùi hôi thối - Ảnh: ĐỨC TÀI

Nhiều diện tích rừng ngập mặn chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 6.

Việc nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chết khiến người dân rất lo lắng - Ảnh: ĐỨC TÀI

Phát động cuộc thi vẽ với chủ đề rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống Phát động cuộc thi vẽ với chủ đề rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống

Cuộc thi vẽ 'Rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu' sẽ được dành riêng cho học sinh trung học phổ thông tại các tỉnh ven biển.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận