Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Nhiều công ty Mỹ trị nhân viên không chịu tiêm vắc xin bằng đuổi việc, phạt tiền

26/08/2021 10:18 GMT+7

TTO - Lo ngại trước sự bùng phát của biến thể Delta, Hãng bay Delta Airlines quyết định buộc nhân viên tiêm vắc xin bằng cách thu tiền những người chưa tiêm 200 USD mỗi tháng, liên tục xét nghiệm và đeo khẩu trang nơi làm việc.

Nhiều công ty Mỹ trị nhân viên không chịu tiêm vắc xin bằng đuổi việc, phạt tiền - Ảnh 1.

Hãng Delta Airlines đặt mục tiêu 100% nhân viên của hãng tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Phía hãng bay lập luận việc các nhân viên nhập viện sau khi mắc COVID-19 đang gây ra thiệt hại lớn cho công ty. Phần lớn các trường hợp nhập viện là người chưa tiêm vắc xin và mắc biến thể Delta, loại biến thể đang gây nhiều ca nhiễm mới nhất ở Mỹ.

Theo giám đốc điều hành Delta Airlines, ông Ed Bastian, thời gian nằm viện của các nhân viên mắc COVID-19 đã khiến hãng mất trung bình 50.000 USD/người.

"Khoản phụ phí này sẽ giải quyết những rủi ro tài chính mà nhóm quyết định không tiêm chủng đang tạo ra cho Delta Airlines", ông Bastian lập luận.

Theo đó, kể từ ngày 12-9 tới, Delta Airlines sẽ bắt buộc các nhân viên chưa tiêm chủng xét nghiệm COVID-19 mỗi tuần và đeo khẩu trang khi làm việc trong môi trường kín.

Từ ngày 30-9, hãng sẽ ngừng trả phúc lợi bảo vệ cho các nhân viên mắc COVID-19 và từ tháng 11, những ai không tiêm vắc xin sẽ bị thu mỗi tháng 200 USD.

Hãng hàng không này cho biết 75% số nhân viên của họ đã được tiêm chủng, đồng thời nhấn mạnh các quy định mới nói trên là nhằm đưa tỉ lệ nhân viên tiêm chủng "gần mức 100% nhất có thể".

"Tôi biết một số người thời gian qua áp dụng chiến thuật trì hoãn, viện lý do 'vắc xin chưa được cấp phép đầy đủ'. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer hôm 23-8, giờ là lúc các ông các bà đi tiêm vắc xin đấy", ông Bastian cảnh báo nhân viên.

Danh sách các công ty yêu cầu nhân viên đi tiêm ngày càng dài sau quyết định của FDA, chẳng hạn Chevron, Microsoft, Tyson Foods, Walt Disney và chuỗi cửa hàng dược phẩm CVS.

Delta Airlines là hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ thực hiện các quy định mới về tiêm vắc xin COVID-19.

Hồi đầu tháng này, United Airlines đã công bố một chính sách mới, yêu cầu các nhân viên tiêm phòng từ ngày 27-9 tới nếu không muốn bị cho thôi việc. Các hãng hàng không lớn khác của Mỹ như American Airlines và Southwest Airlines cho biết vẫn dừng ở mức khuyến khích nhân viên đi tiêm.

Theo tờ Politico, mặc dù nhiều tập đoàn lớn đã bắt buộc nhân viên tiêm vắc xin, nhiều công ty Mỹ vẫn ngần ngại vì các quy định khác nhau giữa các tiểu bang. Họ lo sợ yêu cầu tiêm vắc xin có thể dẫn tới những rắc rối pháp lý.

Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer

TTO - Ngày 23-8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Quyết định sẽ dẫn tới một loạt thay đổi ở cấp liên bang lẫn tiểu bang, bao gồm những quy định bắt buộc tiêm vắc xin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận