Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nhiều công trình điện thi công chậm vì vướng giải phóng mặt bằng

26/09/2022 18:32 GMT+7

TTO - Chiều 26-9, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam đã kiến nghị nhiều vấn đề với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trong đó vướng mắc nhất là giải phóng mặt bằng để làm các công trình điện.

Nhiều công trình điện thi công chậm vì vướng giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Đại diện Công an tỉnh Đồng Nai nêu ra những kẽ hở pháp luật và kiến nghị các quy chế phối hợp để bảo vệ các công trình điện - Ảnh: H.M

Ông Nguyễn Ngọc Thành - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai - cho biết: "Năm 2022, Điện lực Đồng Nai được Tổng công ty Điện lực miền Nam giao kế hoạch vốn 804 tỉ đồng để thực hiện 35 công trình lưới điện 110kV, 171 công trình lưới phân phối và mua sắm thiết bị. Đến nay đã thực hiện khoảng 515 tỉ đồng…".

Tuy nhiên, theo ông Thành, các công trình từ 110kV, 220kV, 500kV được các đơn vị ngành điện thi công từ nhiều năm trước đây vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và trễ tiến độ đưa vào vận hành.

"Nếu điều này tiếp tục kéo dài trong thời gian tới ngành điện sẽ không thể đảm bảo nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế…", ông Nguyễn Ngọc Thành cho hay.

Dẫn chứng việc giải phóng mặt bằng chậm, đại diện Ban quản lý dự án điện lực miền Nam cho hay từ giữa năm 2020 đã khởi công trở lại trạm biến áp 110kV Giang Điền và đường dây đấu nối. Nhưng đến nay ở một số vị trí vẫn chưa thể làm móng trụ, kéo điện do địa phương chưa thể giải phóng mặt bằng.

Thậm chí, ở một số nơi có trường hợp chính quyền bàn giao mặt bằng, sau đó lại xảy ra lấn chiếm, xây dựng trái phép ở hành lang lưới điện…

Ngành điện kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có ý kiến với chính quyền địa phương để có cơ chế giải quyết nhanh, dứt điểm các khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án điện, đảm bảo cung ứng điện đầy đủ.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Thống - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai - nói: "Thời gian qua việc cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh khá ổn vì tại các cuộc tiếp xúc cử tri không có nhiều ý kiến liên quan ngành điện.

Riêng vướng mắc giải phóng mặt bằng, đoàn sẽ có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để rà soát, có ý kiến với từng địa phương có công trình điện đi qua nhằm giải quyết kiến nghị của ngành điện...".

Kéo điện băng rừng, người dân Mã Đà đón niềm vui mới Kéo điện băng rừng, người dân Mã Đà đón niềm vui mới

Sau nhiều tháng thi công ở địa hình hiểm trở, ngành điện Đồng Nai đã chính thức đóng điện để giúp hàng ngàn người dân ở ấp 3, 4 xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) có điện sinh hoạt và sản xuất.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận