Thứ 6, ngày 15 tháng 1 năm 2021

Nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn nhưng cả năm không có giao dịch

22/09/2020 14:35 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng ngàn cổ phiếu đang niêm yết và đăng ký giao dịch. Nhưng theo dữ liệu thống kê của Vietstock, HNX có 5 mã và UPCoM có 137 mã kết quả giao dịch một năm qua là con số không tròn trĩnh.

Nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn nhưng cả năm không có giao dịch - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu dù niêm yết trên sàn nhưng cả năm không có giao dịch mua bán - Ảnh minh hoạ: BÔNG MAI

Không chỉ vậy, gần một nửa cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX và khoảng 2/3 cổ phiếu trên sàn UPCoM (788 mã) có khối lượng giao dịch bình quân qua 1 năm dưới 10.000 cổ phiếu/phiên. 

Tại buổi lễ công bố kết quả chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư) tốt nhất năm 2020 tổ chức ngày 22-9, ông Lê Nhị Năng, vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM, cho rằng sở dĩ thanh khoản của nhiều cổ phiếu ở mức thấp vì chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.   

Đây cũng là một trong những thực trạng mà các doanh nghiệp niêm yết hiện nay cần chú trọng thay đổi.

"Khoảng trống truyền thông tài chính cũng chính là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có nền tảng tốt chưa phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp", ông Lê Nhị Năng nói.

Ở góc độ của quỹ đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Linh - giám đốc nghiên cứu Công ty Liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) - cho rằng trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần nghiên cứu rất kỹ công ty. 

Nhà đầu tư cần tiếp cận nguồn tin chính thống, mức độ tin cậy cao về hoạt động kinh doanh, kế hoạch mở rộng hoạt động doanh nghiệp. Doanh nghiệp không làm tốt việc công bố thông tin sẽ dẫn tới tình hình thiếu hụt thông tin về doanh nghiệp, mức định giá doanh nghiệp sẽ giảm.

Công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp niêm yết để minh bạch thông tin với nhà đầu tư và cổ đông. Tuy nhiên, việc công bố thông tin chưa thực sự được nhiều doanh nghiệp chú trọng vì nhiều lý do khác nhau.

Theo báo cáo "Khảo sát về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2020" do Hiệp hội các nhà Quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) phối hợp cùng Vietstock thực hiện, có 329 doanh nghiệp trong tổng số 729 doanh nghiệp niêm yết tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin trên cả 2 sàn chứng khoán (HOSE và HNX).

Trong số đạt chuẩn thì có 21 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn, 81 doanh nghiệp có quy mô vừa và 227 doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Báo cáo cũng nhận định nhóm các công ty có quy mô vốn hóa lớn (lớn hơn 10.000 tỉ đồng) có hoạt động quản trị công bố thông tin tốt nhất, ngược lại là nhóm các công ty có vốn hóa nhỏ và rất nhỏ (dưới 1.000 tỉ đồng).

Khảo sát cũng cho thấy các vi phạm phổ biến liên quan đến việc công bố báo cáo tài chính quý 2, quí 3 của năm 2019, báo cáo tài chính bán niên 2019 và lỗi bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm công bố thông tin.

Dù vậy, một điểm ghi nhận trong báo cáo là doanh nghiệp niêm yết ngày càng đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định. Trong kỳ khảo sát năm nay (từ ngày 1-5-2019 đến 30-4-2020), tỉ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn đã tăng từ mức 36,33% lên mức 45,13%.

HoSE cảnh báo hủy niêm yết, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai rớt sàn HoSE cảnh báo hủy niêm yết, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai rớt sàn

TTO - Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã thêm gần 7% giá trị, dư bán đến 1,2 triệu cổ phiếu nhưng hoàn toàn trắng bên mua vì bị cảnh báo hủy niêm yết

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận