Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nhiều chiêu trò ‘thổi giá’ máy xét nghiệm COVID-19

10/12/2020 13:18 GMT+7

TTO - Lời khai của các bị cáo tại tòa cho thấy rất nhiều chiêu trò từ thỏa thuận ấn định giá trước đến làm giả hồ sơ, gian lận thẩm định giá đã được thực hiện để nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19.

Nhiều chiêu trò ‘thổi giá’ máy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội tại phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 12-10, HĐXX phiên tòa "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội, bắt đầu phần thẩm vấn các bị cáo.

Lời khai ban đầu của các bị cáo tại tòa thể hiện sự câu kết giữa cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm với nhiều người khác để lợi dụng dịch bệnh làm sai các quy định về chỉ định thầu và mua thiết bị y tế với giá cao gấp nhiều lần giá thực gây thiệt hại cho Nhà nước. 

Tuy nhiên tại tòa, các bị cáo cũng bất ngờ phản cung, phủ nhận lời khai về việc ăn chia lợi nhuận.

Thỏa thuận, ấn định giá mua sắm

Ông Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận là người chịu trách nhiệm chính tất cả các vấn đề liên quan tại CDC Hà Nội. 

Về gói thầu số 15, ông Cảm cho rằng dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ông vẫn lựa chọn hình thức chỉ định thầu thông thường để "chọn được nhà thầu và thiết bị tốt nhất và nhằm để công khai, minh bạch mọi thứ", cũng như "rất sốt ruột" trước yêu cầu tìm mua máy xét nghiệm được COVID-19.

Ông Cảm khai do biết ông Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển khoa học Vitech, mới trúng thầu gói hóa chất lớn tại Hà Nội nên nhờ tìm mua máy, sau đó gặp Nhất và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, để nghe giới thiệu công ty này có hệ thống máy PCR đạt yêu cầu.

Tuy nhiên ông Cảm khai khi đề nghị mua máy của công ty Phương Đông thì Tuyền từ chối bán vì công ty của Tuyền không tham gia thầu trực tiếp, và đề nghị giao cho Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện. Đề nghị này được ông Cảm đồng ý.

Nhiều chiêu trò ‘thổi giá’ máy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Các bị cáo bị cáo buộc câu kết nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DANH TRỌNG

Tại cuộc gặp 3 người, ông Cảm đưa ra giá mua máy là 7 tỉ đồng và yêu cầu Nhất dù đưa nhà thầu khác vào thực hiện gói thầu nhưng giá cũng không thay đổi.

Tuyền đã báo cáo giám đốc công ty Phương Đông là Nguyễn Xuân Thành bán hệ thống máy PCR cho Nhất với giá 3,7 tỉ đồng. 

Sau đó, Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh (Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (Công ty MST) việc tham gia bán hệ thống PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỉ. Bị cáo Vinh sẽ được hưởng 1,5% giá trị hợp đồng.

Chủ tọa đặt vấn đề tại sao công ty MST lại tham gia trúng thầu? Ông Cảm ngập ngừng một lúc rồi trả lời: "Bị cáo không rõ nhưng theo bị cáo hiểu là MST đáp ứng đủ các yêu cầu", tuy nhiên thừa nhận "việc làm hồ sơ thầu là không đúng, bị cáo chịu trách nhiệm toàn bộ về quy trình rút ngắn chỉ định thầu".

Gian lận thẩm định giá

Tại tòa, ông Nguyễn Trần Duy, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành, thừa nhận ký một số thẩm định giá gói thầu ở CDC Hà Nội.

Ông Cảm đã chỉ đạo cấp dưới chuyển toàn bộ tài liệu về thông số kỹ thuật, cấu hình và giá của từng loại máy móc trong gói thầu số 15 cho nhân viên của công ty Nhân Thành để thực hiện thẩm định giá theo đúng giá mà CDC Hà Nội đưa ra.

Nhiều chiêu trò ‘thổi giá’ máy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Trần Duy trả lời xét hỏi tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Duy đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức các thủ tục bằng cách tự lập báo giá, không tiến hành khảo sát thực tế nhưng vẫn lập biên bản báo giá tại một số đơn vị, sau đó lập thẩm định giá gói thầu số 15 với mức 9,5 tỉ theo đúng yêu cầu từ CDC Hà Nội, thậm chí ký lùi lại ngày so với thực tế chứng thư thẩm định giá.

"Bị cáo thấy tình hình dịch bệnh lúc đó căng thẳng, bị cáo muốn giúp CDC sớm hoàn tất thủ tục để đưa máy móc vào hoạt động. Lúc đó có yêu cầu ký lùi ngày nhưng bị cáo không biết là ai yêu cầu ký mà chỉ nghe nhân viên báo cáo. Hồ sơ để ra chứng thư cũng không đúng theo quy định", ông Duy lý giải.

Giải thích về việc ký thẩm định giá theo mức mà CDC Hà Nội "đặt hàng" từ trước, ông Duy khai được nhân viên báo cáo đã tham khảo một số nguồn thông tin khác và thấy "giá trên thị trường còn cao hơn cả giá CDC cung cấp".

"Trên cơ sở xác định bị cáo thấy giá đó phù hợp nên đưa ra mức giá theo giá CDC cấp", ông Duy khai, giải thích thêm rằng việc CDC chuyển đề nghị thẩm định giá còn chuyển kèm theo một số thông tin kỹ thuật và giá tham khảo thì "quy định pháp luật không cấm".

Phủ nhận lời khai ăn chia 15%

Theo cáo trạng, bị cáo Nhất khai trực tiếp trao đổi với ông Cảm về việc sẽ chi hoa hồng 15% giá trị hệ thống máy (trước VAT) nếu việc mua bán hoàn tất.

Cựu giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận được ông Nhất bàn bạc hứa chi phần trăm giá trị gói thầu nhưng không nhớ rõ sẽ được "lại quả" bao nhiêu phần trăm.

Tuy nhiên tại tòa ông Cảm khẳng định không có thỏa thuận ăn chia với Nhất. "Bị cáo cũng chưa bao giờ được nghe về việc Nhất chia % gói thầu cho CDC Hà Nội. Bị cáo cam đoan trả lời đúng, khách quan", ông Cảm phân trần.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Nhất cũng cho rằng "cáo trạng có hai nội dung không đúng". Bị cáo khẳng định không có sự thỏa thuận nào về việc ăn chia 15% như cáo trạng nêu. Nhất cũng cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo có bàn bạc hành vi gian lận trong nâng giá thiết bị là không đúng.

Xét xử cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 Xét xử cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm nâng giá máy xét nghiệm COVID-19

TTO - Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cùng 9 đồng phạm bị cáo buộc có hành vi bàn bạc, mua bán lòng vòng để nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận