'Nhiều cán bộ nhận tiền rồi không làm, bôi vẫn không trơn'

27/06/2019 13:49 GMT+7

TTO - Tình trạng tham nhũng vặt xảy ra nhiều cấp nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Nhiều cán bộ nhận tiền rồi vẫn không làm, bôi vẫn không trơn vì bôi trơn chưa đủ.

Nhiều cán bộ nhận tiền rồi không làm, bôi vẫn không trơn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Tham nhũng vặt xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực - Ảnh: Đ.T.

Một bộ phận không nhỏ cán bộ hư hỏng

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt chỉ thị số 10 ngày 22-4-2019 của Thủ tướng về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, tổ chức ngày 27-6 tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia gần 4.000 đại biểu ở tất cả các điểm cầu địa phương, với mục tiêu tạo chuyển biến trong chống tham nhũng vặt.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói: kết quả cuộc đấu tranh chống tham nhũng tốt đã củng cố niềm tin nhân dân, tạo chuyển biến lớn trong nhận thức cán bộ, toàn dân, toàn quân. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được đem ra xử lý đã tạo niềm tin.

Cũng theo Phó thủ tướng, tình trạng tham nhũng vặt xảy ra nhiều cấp nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà của một bộ phận cán bộ công chức, thậm chí có một nhóm công chức lợi dụng công vụ gây phiền hà, đòi chung chi ảnh hưởng tới niềm tin người dân, sự phát triển bền vững đất nước.

"Dù đa số cán bộ công chức làm việc tốt nhưng có một bộ phận hư hỏng, mà bộ phận này không nhỏ, nằm rải rác trong nhiều bộ, ngành, địa phương" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều cán bộ nhận tiền rồi vẫn không làm, bôi vẫn không trơn vì bôi trơn chưa đủ. Có cán bộ cứ nhận nhưng không giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp vì trái quy định.

Vì vậy, Phó thủ tướng cho rằng mọi người cần quyết tâm thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ thị 10 để xử lý hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. 

Nhiều cán bộ nhận tiền rồi không làm, bôi vẫn không trơn - Ảnh 2.

Khoảng 4.000 đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp - Ảnh: Đ.T.

Trong hành chính: Giảm tỉ lệ công chức tham nhũng xuống 5%

Phó thủ tướng đề nghị đến năm 2030 phải giảm lượng công chức có hành vi nhũng nhiễu xuống 10% (hiện là 30%). Đồng thời giảm cho được tỉ lệ công chức có hành vi tham nhũng trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân xuống 5% (hiện là 20%). Tình trạng tham nhũng gây phiền hà cho người dân xảy ra nhiều nơi, nhiều bộ ngành, địa phương ở mức độ khác nhau.

Cần chú trọng giám sát lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra nhũng nhiễu tiêu cực như thuế, hải quan, quản lý đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng, cấp phép, cấp chứng chỉ hành nghề, dịch vụ hành chính công cấp xã phường, dịch vụ khám chữa bệnh.

Ngay cả việc thi tuyển công chức hiện nay cũng có chạy chọt, đút lót và có nơi việc nhận hối lộ lớn thành đường dây, tổ chức.

Theo Phó thủ tướng, nhiều vụ việc gần đây khiến dư luận bức xúc đều liên quan đến vấn đề những nhiễu, tiêu cực và tham nhũng vặt. Từ tham nhũng vặt trong cấp chứng tử, chứng sinh, cảnh sát giao thông nhận tiền đến những vụ việc nghiêm trọng hơn dọa dẫm, đòi hối lộ trong hoạt động thanh tra chuyên ngành. Vì vậy, phải giám sát nghiêm, nhanh chóng tạo chuyển biến thực chất, tiến tới thay đổi tình hình trong thời gian tới.

Nhiều cán bộ nhận tiền rồi không làm, bôi vẫn không trơn - Ảnh 3.

Khảo sát của VCCI cho thấy quá nửa số doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức - Ảnh: TT

Chống tham nhũng ngay trong đội ngũ phòng chống tham nhũng

Trước đó, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) - cho biết: tình trạng tham nhũng vặt là sự khó chịu, phiền hà. Với tổng thể nền kinh tế thì gây lãng phí, làm xấu hình ảnh quốc gia.

Năm 2018, VCCI đã khảo sát 10.000 doanh nghiệp, kết quả cho thấy tình trạng tham nhũng vặt, phí bôi trơn đã giảm so với năm trước. Tuy nhiên, vẫn có 55% doanh nghiệp phải trả khoản chi không chính thức, và khoảng 7% doanh nghiệp phải trả hơn 10% doanh thu cho các khoản phí không chính thức.

Dù 2 năm gần đây tham nhũng đã bắt đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, nhưng lãnh đạo VCCI cũng thẳng thắn cho biết: cứ 10 doanh nghiệp thì có hơn 5 doanh nghiêp phải chi trả phí không chính thức, 6 doanh nghiệp bị nhũng nhiễu, đây là điều cần xóa bỏ.

Còn bà Nguyễn Thanh Hải - trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cho rằng: "Cử tri và nhân dân còn băn khoăn vì tham nhũng vặt".

Theo bà Hải, phải chống tham nhũng ngay trong đội ngũ phòng chống tham nhũng. Vừa qua có sự việc thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ khi thanh tra tại Vĩnh Phúc làm cho người dân rất băn khoăn và đang trông chờ xem vụ việc được giải quyết thế nào, từ đó răn đe với các thành phần khác.

Vĩnh Phúc chỉ đạo xử nghiêm vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ Vĩnh Phúc chỉ đạo xử nghiêm vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

TTO - Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan tố tụng phối hợp tổ chức điều tra, kết luận đảm bảo khách quan và xử lý nghiêm vụ án nhận hối lộ của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận