Nhiều bang ở Mỹ muốn cấm thuốc trừ sâu làm trẻ em tăng động và tự kỷ

28/04/2019 17:52 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp nhiều tiểu bang ở Mỹ đang vận động để cấm thuốc trừ sâu chlorpyrifos, do gây hại đến sự phát triển não bộ của trẻ em.

Nhiều bang ở Mỹ muốn cấm thuốc trừ sâu làm trẻ em tăng động và tự kỷ - Ảnh 1.

Chúng ta có thể bị phơi nhiễm Clorpyrifos do hít thở hoặc uống nước bị ô nhiễm Ảnh: Ảnh tư tiệu của trường Đại học Rutgers, Mỹ

Theo trang ABC News, nhiều nghiên cứu khẳng định, các sản phụ bị phơi nhiễm chlorpyrifos sẽ sinh con nhẹ cân, trẻ sinh ra có chỉ số IQ thấp, bị tăng động giảm chú ý (ADHD) và nhiều vấn đề phát triển khác. 

Tuy nhiên, Cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) từ năm 2017 đã phớt lờ các kết luận này và bác bỏ đề xuất  \có từ thời chính quyền ông Obama về việc cấm sử dụng Chlorpyrifos trên các cánh đồng và vườn cây ăn trái.

Hawaii là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm sử dụng chlorpyrifos hoàn toàn năm 2018. Hiện nay, các bang California, Oregon, New York và Connecticut cũng đang nhắm đến mục tiêu này.

Đầu năm nay, các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã nêu dự luật cấm thuốc trừ sâu trên toàn quốc, nhưng các chuyên gia tin rằng việc thông qua dự luật này có nhiều khả năng thành công ở cấp tiểu bang hơn. 

Tuần trước, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của Đảng Dân chủ ở New York đề xuất dự luật cấm các trường học mua trái cây và rau có phun thuốc trừ sâu.

Nhiều bang ở Mỹ muốn cấm thuốc trừ sâu làm trẻ em tăng động và tự kỷ - Ảnh 2.

Nếu sản phụ bị phơi nhiễm với thuốc trừ sâu chlorpyrifos, trẻ sinh ra có thể bị tự kỷ - Ảnh: FEEDERS GRAIN

Bà Irva Hertz-Picciotto, nhà côn trùng và là giám đốc Trung tâm Khoa học về Sức khỏe Môi trường của Đại học California-Davis cho biết đã có hơn 10 nghiên cứu chứng minh có sự liên hệ giữa các sản phụ bị phơi nhiễm chlorpyrifos và các vấn đề thiểu năng liên quan đến phát triển của trẻ, trong đó có chứng tự kỷ. 

Nghiêm trọng hơn, "không có một nghiên cứu nào xác định có ngưỡng nào chúng ta có thể xem là an toàn đối với phơi nhiễm Chlorpyrifos".

Theo ABC news, gần hai thập kỷ qua, EPA - cơ quan quản lý thuốc trừ sâu ở cấp liên bang, đã yêu cầu cấm sử dụng Chlorpyrifos ở các khu dân cư. Nhưng hóa chất này vẫn được sử dụng ở các trang trại để bảo vệ một số loại cây trồng họ cam chanh, hạnh nhân và nho, trên sân golf và một số nhu cầu sử dụng phi nông nghiệp khác.

Nhiều bang ở Mỹ muốn cấm thuốc trừ sâu làm trẻ em tăng động và tự kỷ - Ảnh 3.

Các quy định quản lý Chlorpyrifos ở Mỹ bao gồm: cấm phun thuốc trên không. Cấm phun thuốc trong vòng 45m tính từ nhà ở, cơ sở kinh doanh, trường học - Ảnh: Văn phòng luật sư Grimaldi

Chúng ta có thể bị phơi nhiễm Clorpyrifos do hít thở khi sử dụng nó hoặc khi hóa chất này bị phát tán trong không khí. Phơi nhiễm có thể qua đường uống nếu nguồn nước bị ô nhiễm Clorpyrifos. 

Các ảnh hưởng ngắn hạn bao gồm chóng mặt, buồn nôn và đau đầu. Ngộ độc cấp tính có thể gây nôn ói, run và không thể điều khiển cơ thể. Các tiếp xúc lâu dài, dù ở mức độ thấp, được coi là có hại hơn. 

Một nghiên cứu năm 2014 của Hertz-Picciotto và các nhà nghiên cứu UC-Davis khác phát hiện những phụ nữ mang thai từ 3-6 tháng sống gần cánh đồng có sử dụng chlorpyrifos có nguy cơ sinh con bị tự kỷ.

Tuy nhiên, các nông dân phản đối việc cấm hoàn toàn hóa chất này. Họ khẳng định Chlorpyrifos là phương pháp trừ sâu bệnh hiệu quả và biện pháp cuối cùng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Chlorpyrifos diệt côn trùng bằng cách tấn công vào hệ thần kinh của con vật.

Nông dân Mỹ cũng cho rằng các biện pháp quản lý Chlorpyrifos đã rất chặt chẽ và các quy định bổ sung chỉ nên được cơ quan chức năng ban hành.

Các quy định quản lý Chlorpyrifos ở Mỹ bao gồm: cấm phun thuốc từ trên không. Cấm phun thuốc trong vòng 45m tính từ nhà ở, cơ sở kinh doanh, trường học.
HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận