Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Pháp hứng đá vì lộ liễu bảo vệ thuốc trừ sâu

20/10/2018 17:20 GMT+7

TTO - Tân bộ trưởng Nông nghiệp của Pháp đã phải hứng đá chỉ trích từ các giới bảo vệ môi trường khi ông có phát ngôn bảo vệ thuốc trừ sâu chỉ ba ngày sau khi nhậm chức.


Bộ trưởng Pháp hứng đá vì lộ liễu bảo vệ thuốc trừ sâu - Ảnh 1.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng bị phản ứng vì lo ngại cho sức khỏe - Ảnh: AFP

"Chính các nhà khoa học phải đưa ra chứng cứ liệu có hay không những tác hại của việc sử dụng thuốc trừ sâu đối với sức khỏe con người" - bộ trưởng Didier Guillaume đã tuyên bố như thế trong phần trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh RTL vào ngày 19-10.

Ông còn giải thích thêm: "Có thể là có những ngờ vực về chuyện có tác hại đối với sức khỏe, nhưng cho đến nay không có bằng chứng khoa học nào".

Phát ngôn của ông như châm dầu vào lửa khi ông đặt vấn đề là "đối với chuyện trẻ sơ sinh chào đời không có tay, giới khoa học cần vào cuộc (để chứng minh mối quan hệ với thuốc trừ sâu)".

Mới được bổ nhiệm hôm 16-10, vị tân bộ trưởng có vẻ muốn chứng minh vị thế của mình khi tuyên bố "(tôi) ở bộ này là để thực thi chương trình của Tổng thống" và "trong nhiệm kỳ 5 năm này chúng ta sẽ thấy chấm dứt tranh cãi về sử dụng chất glyphosate".

Bộ trưởng Pháp hứng đá vì lộ liễu bảo vệ thuốc trừ sâu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp, ông Didier Guillaume mới được bổ nhiệm hôm 16-10 trong đợt cải tổ chính phủ - Ảnh: AFP

Ngay lập tức tân bộ trưởng Didier Guillaume đã bị các chính trị gia cánh tả tố là chơi trò "vận động hành lang cho giới sản xuất thuốc trừ sâu".

Bà Esther Benbassa - nữ thượng nghị sĩ ủng hộ bảo vệ môi trường, đá xéo: "Tôi xin giới thiệu với quí vị ông Didier Guillaume, tân bộ trưởng thuốc trừ sâu. Chúng ta vẫn đang chờ đợi việc bổ nhiệm một bộ trưởng Nông nghiệp đúng nghĩa…".

Nghị sĩ châu Âu Pascal Durand thì mỉa mai: "Khởi đầu thật tệ! Chỉ mới bài trả lời phỏng vấn đầu tiên mà đã thấy mùi vận động hành lang. Các nghiên cứu sờ sờ ra đấy. Những bài chứng minh chuyện lừa dối của Monsanto (tập đoàn hóa chất của Mỹ từng gây nhiều tranh cãi với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thực phẩm biến đổi gen…) cũng đầy ra đấy".

Còn ông François Veillerette - phát ngôn nhân của tổ chức phi chính phủ Thế hệ tương lai, thậm chí còn chỉ ra sự thiếu hiểu luật của tân bộ trưởng: "May mà thực tế không vận hành như ngài bộ trưởng gợi ý bởi theo kiểu đó thì người ta có thể đưa đủ thứ ra thị trường rồi chờ đến khi có người chết thì mới tiến hành thu hồi sản phẩm. Mới nghe tôi cứ tưởng ông ấy phát biểu nhầm. Luật của chúng ta qui định là khi xin đưa sản phẩm ra thị trường thì nhà sản xuất phải chứng minh là sản phẩm của mình không gây ra những hệ quả tệ hại chiếu theo các tiêu chí luật định. Đâu phải các nhà khoa học có trách nhiệm chứng minh sản phẩm gây hậu quả đối với sức khỏe con người".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận