Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nhiệt độ giảm, không khí lạnh tăng cường: cần đề phòng virus corona

02/02/2020 10:51 GMT+7

TTO - Không khí lạnh tiếp tục tăng cường và khuếch tán về Nam Bộ, bác sĩ khuyến cáo virus corona có khả năng tồn tại ở môi trường nhiệt độ thấp.

Nhiệt độ giảm, không khí lạnh tăng cường: cần đề phòng virus corona - Ảnh 1.

Người TP.HCM dân ra đường trang bị khẩu trang kỹ càng. Ảnh chụp sáng 2-2 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sáng 2-2 tại TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung thời tiết có mù và sương mù nhẹ. Nhiệt độ có giảm đôi chút do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Nhiệt độ đo được tại một số trạm đo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ như sau: Tại Đồng Xoài (Bình Phước) 19,6 độ C, Phước Long (Bình Phước) 19,1 độ C, Long Khánh (Đồng Nai) 18,5 độ C, TP.HCM 22,3 độ C…

Độ ẩm các nơi tương đối cao, là điều kiện để xuất hiện mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm.

Trong thời gian từ nay đến 7-2, áp cao lục địa (không khí lạnh) liên tục suy yếu và tăng cường. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới trục đi qua Nam Bộ hoạt động với cường độ mạnh dần.

Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của rìa phía tây nam các hình thế thời tiết trên, thời tiết đêm không mưa, sáng sớm có nơi có mù và sương mù nhẹ, ngày nắng.

Với diễn biến thời tiết trên, bác sĩ Nguyễn Trần Nam - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM - cho biết yếu tố nhiệt độ có ảnh hưởng đến tốc độ lây lan và khả năng sống của virus corona. Tuy nhiên chúng cũng dễ suy yếu khi nhiệt độ ấm áp và khó tồn tại ngoài môi trường ở nhiệt độ trên 30 độ C.

Với thời tiết hơi se lạnh của TP.HCM trong hôm nay, bác sĩ Nam nhận định nhiệt độ này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tồn tại của virus corona trong môi trường. Tuy nhiên nếu thời tiết se lạnh này kéo dài thì khả năng tồn tại vi rút corona lâu hơn.

Nhiệt độ giảm, không khí lạnh tăng cường: cần đề phòng virus corona - Ảnh 2.

Sáng 2-2, TP.HCM có sương mù nhẹ - Ảnh: LÊ PHAN

Chống dịch corona: TP.HCM lên kế hoạch chi tiết cho 2 tình huống Chống dịch corona: TP.HCM lên kế hoạch chi tiết cho 2 tình huống

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định "TP cần phải chủ động mới phòng chống dịch bệnh tốt được", tại cuộc họp triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra vào chiều 1-2.

LÊ PHAN - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận