23/07/2018 16:02 GMT+7

Nhiếp ảnh gia Réhahn lên tiếng vụ 'lợi dụng từ thiện để kinh doanh'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Liên quan đến vụ một tài khoản Facebook tố lợi dụng hoạt động từ thiện để kinh doanh, ngày 22-7 ông Réhahn - người chụp nhiều bức ảnh chân dung nổi tiếng về cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam - đã lên tiếng.

Nhiếp ảnh gia Réhahn lên tiếng vụ lợi dụng từ thiện để kinh doanh - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Réhahn - Ảnh: T.B.D.

Theo ông Réhahn, năm 2017 ông ghé thăm và chụp hình tại một cơ sở nuôi dạy trẻ em dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk. Sau chuyến đi ông có gửi lời mời cơ sở này đưa các em về TP Hội An, Quảng Nam, kinh phí do ông lo liệu.

Đầu tháng 11-2017, 30 em nhỏ được đưa về Hội An. Những ngày ở đây các em được ăn ở miễn phí, xe đưa đón đi tham quan một số địa điểm, sau đó tới phòng tranh mới của Réhahn biểu diễn một số tiết mục giao lưu. Tuy nhiên vụ việc sau đó có khúc mắc cho rằng Réhahn đã "khai thác" chuyến đi để phục vụ việc kinh doanh của mình.

Chủ tài khoản Facebook - người nêu sự việc về chuyến đi của 30 em nhỏ đến TP Hội An trong kế hoạch mời của nhiếp ảnh gia Réhahn - nói rằng sau khi chuyến đi kết thúc, chứng kiến việc cư xử không như lời hứa ban đầu từ phía Rehahn nên bà đã rất thất vọng.

"Trước khi đưa các cháu nhỏ đến Hội An, Réhahn đã hứa là để các cháu tham quan, rồi vui chơi, đi tắm biển... Nhưng các cháu đã phải biểu diễn tại phòng tranh, làm mẫu ảnh, tham gia các sự kiện theo ý đồ của Rehahn với một lịch trình dày kín" - người "tố" Réhahn nói.

Cũng theo người này, dù hứa là sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho chuyến đi nhưng sau đó các cháu nhỏ chỉ được hỗ trợ một khoản "không đủ để uống nước dọc đường".

Sáng 22-7, khi được hỏi về những nội dung này, Réhahn nói do ít thời gian nên ông đã cố gắng đưa các em tới cơ sở của mình, tham dự các sự kiện... "Những hoạt động tại phòng tranh của tôi không vì lợi nhuận mà chỉ là dịp để các em tương tác, giao lưu".

Réhahn cho hay từ đầu ông đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho các em. Về việc này, trợ lý của Réhahn là bà Đinh Giang nhận lỗi "do quán xuyến không chặt chẽ, không trao đổi và rõ ràng với phía đối tác". Bà Giang cũng nói đã liên hệ với đơn vị đưa các cháu nhỏ đi chuyến vừa rồi để giải quyết việc này.

Nhiếp ảnh gia người Pháp khẳng định mọi hoạt động nghệ thuật của ông tại Việt Nam đều từ đam mê và tình cảm của ông. Hiện ông đang tự đầu tư để xây bảo tàng tặng đồng bào Cơ Tu tại Quảng Nam, tập hợp các tư liệu ảnh để xuất bản sách về 54 dân tộc Việt Nam...

Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt

TTO - 'Tôi rất hạnh phúc và vinh dự khi việc làm của mình, đặc biệt là bảo tàng Di sản vô giá, được công nhận', nhiếp ảnh gia Réhahn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online từ Pháp khi được trao giải thưởng cống hiến của người Pháp ở nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận