Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nhiếp ảnh gia Nick Út triển lãm bức ảnh vang danh nửa thế kỷ

03/04/2022 20:49 GMT+7

TTO - 50 năm sau ngày chụp bức ảnh Em bé Napalm, nhiếp ảnh gia Nick Út thú nhận trong buổi triển lãm của ông tại TP.HCM: 'Nếu cô bé ấy chết, tôi cũng sẽ tự sát'.

Nhiếp ảnh gia Nick Út triển lãm bức ảnh vang danh nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Sau 50 năm, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nick Út vẫn chạm đến trái tim người trẻ - Ảnh: T.T.D.

Tối 3-4, phóng viên ảnh báo chí kỳ cựu Nick Út đã tổ chức buổi khai mạc triển lãm của ông tại không gian nghệ thuật Lavelle Gallery (số 12 đường 12, TP Thủ Đức, TP.HCM). Triển lãm kéo dài từ nay đến ngày 10-4.

22 bức ảnh gắn liền với sự nghiệp phóng viên chiến trường của Nick Út sẽ được trưng bày trong dịp này. Trong số đó, bức ảnh Em bé Napalm từng đoạt giải Pulitzer năm 1973 đã giành trọn sự chú ý của công chúng. Đến tham dự có đông đảo nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, đạo diễn, diễn viên…

Nhiếp ảnh gia Nick Út triển lãm bức ảnh vang danh nửa thế kỷ - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Quốc Trung tham quan triển lãm - Ảnh: MAI THỤY

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ đây là lần đầu tiên anh thấy tận mắt tác phẩm của Nick Út. "Có lẽ chưa bao giờ thế giới chứng kiến nhiều bất ổn như hiện nay và có lẽ chưa bao giờ người ta thấy sự yên bình lại đáng giá đến vậy. 

Những bức ảnh của anh Nick một lần nữa cho chúng ta thấy chiến tranh quá khủng khiếp và bằng mọi giá, chúng ta phải giữ lấy hòa bình" - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Trong buổi khai mạc, Lavelle Gallery đã trình chiếu một bộ phim tài liệu ngắn về nhiếp ảnh gia Nick Út và bức ảnh Em bé Napalm. Ông bộc bạch những lời chân thành về bức ảnh nửa thế kỷ của mình.

Có những thời điểm, ông nghẹn lại khi kể về cánh tay của cô Kim Phúc (nhân vật chính trong bức ảnh Em bé Napalm) đang cháy, lưng bỏng rát, vừa chạy vừa la khóc.

Nhiếp ảnh gia Nick Út triển lãm bức ảnh vang danh nửa thế kỷ - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Nick Út đã có những trải lòng trong buổi khai mạc - Ảnh: T.T.D

"Ngay sau khi chụp bức ảnh, tôi bế cô bé đến bệnh viện. Nhưng những bác sĩ ở đó từ chối chữa trị vì không đủ thuốc men. Cho đến khi tôi móc thẻ nhà báo của hãng AP ra và dọa sẽ đưa tin cho cả thế giới biết chuyện này, họ mới chịu cứu chữa.

Lúc ấy tôi đã nghĩ, nếu cô bé chết, tôi cũng sẽ tự sát. Nếu Kim Phúc chết, bức ảnh sẽ chẳng còn giá trị gì nữa" - vừa kể, nhiếp ảnh gia Nick Út vừa đưa tay làm cử chỉ cây súng nhắm vào đầu mình và bóp cò. Năm chụp bức ảnh, ông mới 21 tuổi.

Nick Út nối nghiệp nhiếp ảnh gia chiến trường theo chân anh trai ông - Huỳnh Thanh Mỹ. Chính phóng viên Huỳnh Thanh Mỹ là người đã chỉ dẫn Nick Út và chia sẻ với ông những đau khổ khi phải chứng kiến cảnh xác chết chất đống do bom đạn. Cũng vì vậy, Nick Út nhận thức từ rất sớm sự tàn khốc của chiến tranh và nỗi đau của người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Nick Út cho biết như những người từng bước ra chiến tranh, ông cũng bị vết thương tâm lý trong thời kỳ hậu chiến. "Đến tận bây giờ tôi vẫn gặp những cơn ác mộng về cuộc chiến. Chính vì vậy, tôi không dám xem phim về chiến tranh" - ông tâm sự.

Cũng theo Nick Út, nhiếp ảnh chiến trường ngày nay khác với xưa rất nhiều: "Bây giờ, các tờ báo Mỹ chỉ đăng ảnh người dân, gia đình lính gục khóc chứ không còn đăng ảnh xác chết hay khai thác các góc cạnh khốc liệt như xưa vì người dân Mỹ không còn muốn thấy những cảnh đó nữa".

Dù đã nghỉ hưu từ vài năm nay, Nick Út vẫn tiếp tục chụp ảnh, tác phẩm của ông hướng đến thiên nhiên, động vật. Chuyến trở về Việt Nam lần này của ông chủ yếu để làm từ thiện.

Bên cạnh các tác phẩm của Nick Út, triển lãm cũng trưng bày tác phẩm điêu khắc A Child (tạm dịch: Em bé) của điêu khắc gia người Pháp Émeric Chantier.

Tác phẩm sắp đặt của điêu khắc gia người Pháp Émeric Chantier kết hợp với nghệ thuật âm thanh và ánh sáng của đạo diện Hào Ly - Video: T.T.D

Tác phẩm được chạm trổ trên thực vật, kết hợp giữa nghệ thuật cây cảnh cổ xưa và kỹ thuật điêu khắc đương đại. Bức ảnh Em bé Napalm đã truyền cảm hứng cho nghệ sĩ trẻ Émeric Chantier thực hiện tác phẩm này với ý tưởng thiên nhiên và hòa bình sẽ chữa lành những vết thương chiến tranh.

Diễn viên Đỗ Hải Yến, người sáng lập phòng tranh Lavelle, đã tình cờ bắt gặp tác phẩm này khi đi Paris năm 2017 và quyết tâm bằng mọi giá phải sở hữu và đưa A Child về Việt Nam. Điêu khắc này cho thấy sức ảnh hưởng vượt thời gian, xuyên biên giới của bức ảnh Em bé Napalm.

Nhiếp ảnh gia Nick Út triển lãm bức ảnh vang danh nửa thế kỷ - Ảnh 6.

Bức ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Nick Út và cô Kim Phúc - Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nick Út cung cấp

Theo chia sẻ của nhà sản xuất điện ảnh Jenny Ai Trinh Thai, một người bạn thân thiết của Nick Út và Kim Phúc, hiện nay cô Kim Phúc đang sinh sống ở Canada.

"Trong những năm qua, Kim Phúc và chồng làm từ thiện rất nhiều để xoa dịu nỗi đau của trẻ em. Sắp tới đây, những nhà làm phim Hollywood sẽ làm một bộ phim tài liệu về Nick Út. Một vài nhà sản xuất cũng đang lên kế hoạch làm phim về Kim Phúc" - bà chia sẻ.

Vào tháng 5 tới đây, nhiếp ảnh gia Nick Út sẽ tổ chức triển lãm nhân 50 năm bức ảnh Em bé Napalm tại Ý. Ông Nick Út và cô Kim Phúc sẽ được diện kiến Đức Giáo hoàng Francis dịp này.

Nhiếp ảnh gia gốc Việt Nick Út được ông Trump trao Huân chương nghệ thuật Nhiếp ảnh gia gốc Việt Nick Út được ông Trump trao Huân chương Nghệ thuật

TTO - Phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út, người chụp bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng, vừa được Tổng thống Trump trao Huân chương Nghệ thuật quốc gia.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận