Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp 8 tuổi

08/12/2019 14:45 GMT+7

TTO - Chỉ mới 8 tuổi nhưng cô bé Oluwaseun Moyinoluwa Ariyike đã có thâm niên tới gần... 6 năm cầm máy, và em đang là chủ một xưởng nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại thành phố Lagos, Nigeria.

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp 8 tuổi - Ảnh 1.

Em Ariyike với chiếc máy ảnh thân thiết của mình - Ảnh: Weetracker

Em không muốn trở thành bác sĩ. Em chỉ muốn làm nhiếp ảnh và em sẽ không để ai ngăn cản mơ ước đó của mình.

Em Ariyike chia sẻ với Hãng tin Reuters

Hiện Ariyike đang cùng lúc "đảm đương" hai vị trí: vừa là cô học trò lớp 4 Trường tiểu học Cedarcreek ở Egbeda (Lagos), vừa là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với studio riêng mang tên em.

Ariyike lần đầu cầm máy ảnh vào năm 2013 khi em chỉ mới 2 tuổi. Nhưng những gì em làm khi ấy chỉ là nghịch ngợm với chiếc máy ảnh của ba, coi nó như món đồ chơi mà em tha theo người đi khắp nơi.

Năm lên 4, Ariyike bắt đầu chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh cũ của bà (cũng là một nhiếp ảnh gia), và không thể ngờ, đó cũng là khi em bắt đầu chập chững những bước đầu tiên vào hành trình trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Và giờ thì cô bé 8 tuổi đã có một studio ảnh của riêng mình mang tên Ariyike Studios, em cũng đang làm công việc của mình xuất sắc. Cô bé luôn được mời tới ghi hình tại nhiều sự kiện khác nhau ở Lagos, trong đó có cả sự kiện của các chính trị gia.

Có thể thấy Ariyike được hưởng sẵn "gen" về nhiếp ảnh từ gia đình cũng như môi trường rất thuận lợi để em có điều kiện phát triển đam mê đó. Cha Ariyike là giám đốc sáng tạo tại Công ty Mo Photography.

Hành trình trở thành nhiếp ảnh gia từ khi còn rất nhỏ của cô bé có công đầu khởi xướng, khuyến khích và hướng dẫn từ người cha khi ông nhận thấy con gái sớm quan tâm tới máy ảnh và quyết định tặng con một chiếc vào sinh nhật 5 tuổi.

Chính ba Ariyike là người đã chỉ dẫn cho cô bé hiểu rõ những kiến thức liên quan tới nhiếp ảnh cũng như cách thức hoạt động của một chiếc máy chụp hình. Nhưng sau đó, nhờ mối quan hệ trong ngành của cha, Ariyike còn tiếp tục được học hỏi thêm chuyên môn từ nhiều tay máy lão luyện và cả các tổ chức nghề nghiệp khác như Fototide, Oyerounkeh Foto, Omotgraffix, Bami Ligali, Chazi Photograffy và Buckles Memoirs.

Theo bước cha và bà, cô bé cũng đã bắt đầu thành lập một công ty nhiếp ảnh của riêng mình, Ariyike Studios, tại Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria và cũng là một trong những thành phố đông dân nhất châu Phi. Đây cũng là nơi cô bé có thể tiếp cận và phản ánh bằng ngôn ngữ hình ảnh với đủ loại sự kiện đời sống. Công ty của ba Ariyike đã hỗ trợ công tác biên tập, bao bì và phát hành, song Ariyike là người đảm nhiệm việc bấm máy.

"Mọi việc bắt đầu như một sở thích và đam mê nhưng đã lớn dần thành một việc kinh doanh. Đó là một truyền thống gia đình, em là thế hệ thứ ba trong đó" - Ariyike tự hào chia sẻ với báo Guardian Nigeria.

Ariyike có những khách hàng đầu tiên sau khi em chia sẻ một số tác phẩm của mình lên mạng. Khách hàng đã liên hệ với em sau khi họ thấy những bức hình em đăng lên tài khoản Instagram và những "thương vụ" đầu tiên này mang lại cho em 100.000 naira Nigeria (NGN), tương đương 276 USD.

"Hồi đầu rất nhiều thách thức đã xảy đến khi các nhà tổ chức sự kiện luôn cố gắng cản trở em vì họ không tin em có thể làm được gì với cái máy ảnh" - cô bé giải thích.

Nhưng tới giờ, có vẻ mọi chuyện đã thay đổi tích cực hơn. Nhiều người đã bắt đầu quên đi tuổi tác của cô bé và thừa nhận khả năng của em. "Lúc này em đã được thừa nhận nhiều hơn vì đã không bỏ cuộc. Dĩ nhiên tác phẩm là tất cả những gì em cần để có được tình yêu trọn vẹn của mọi người. Chúng đã luôn tạo được bất ngờ".

Giành được rất nhiều giải thưởng và cũng đã kiếm được tiền từ những tác phẩm của mình, song Ariyike cho biết em vẫn rất coi trọng việc học ở trường và chỉ dành những ngày cuối tuần cho niềm đam mê với ống kính.

Cô bé 8 tuổi này có một giấc mơ lớn. Em mong ước trong tương lai có điều kiện sẽ mở một trường dạy nhiếp ảnh đẳng cấp thế giới ở quê nhà để bất cứ ai muốn cũng có thể được dạy miễn phí về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chơi với máy ảnh, Ariyike đã giành được rất nhiều giải thưởng. Giải thưởng lớn đầu tiên của em là giải Amazing Amazon Initiative Greatness Award năm 2017. Những giải thưởng đáng kể khác phải kể tới là Dream Outreach Kid Entrepreneur Award năm 2017, Pre-Teen CEO of the Year năm 2017, Kidpreneur năm 2017 và 2018, và giải Nigerian Child Summit Award 2018.

Mẫu nhí nổi như cồn nhờ ngã trên sàn catwalk Mẫu nhí nổi như cồn nhờ ngã trên sàn catwalk

TTO - Việc ngã khi đang trình diễn có thể khiến một người mẫu tiêu tan sự nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhân vật chính lại trở nên nổi tiếng vì một lý do: quá đáng yêu.

D.KIM THOA tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận