Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Cựu công nhân nhà máy Fukushima mắc bệnh ung thư

20/10/2015 14:33 GMT+7

TTO - Các quan chức Nhật Bản ngày 20-10 xác nhận một cựu công nhân nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi đã mắc bệnh ung thư sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy này 4 năm trước.

Nhật Bản vừa xác nhận trường hợp mắc ung thư đầu tiên do sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi năm 2011 - Ảnh: EPA

Đây là trường hợp mắc ung thư đầu tiên được xác nhận sau thảm họa hạt nhân do trận động đất - sóng thần khủng khiếp năm 2011.

Theo AFP, Bộ Y tế Nhật cho biết công nhân này từng làm việc tại nhà máy Fukushima Daiichi từ tháng 10-2012 đến tháng 12-2013 và hiện 41 tuổi. Người này bị mắc bệnh ung thư máu do phóng xạ rò rỉ từ nhà máy vì thảm họa động đất - sóng thần tháng 3-2011.

Chính phủ Nhật sẽ bồi thường cho nạn nhân và thanh toán các chi phí chữa trị bệnh.

Diễn biến này diễn ra vào lúc Công ty điện lực Tokyo (Tepco) - đơn vị quản lý nhà máy Fukushima, đang nỗ lực nhấn mạnh tiến bộ trong việc dọn dẹp và ngăn chặn sự cố rò rỉ phóng xạ - được cho là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong mấy chục năm qua.

Theo AFP, thông tin trên khiến cổ phiếu của Tepco giảm đến 4,9% trên sàn chứng khoán Tokyo. Đây là ngày rớt giá tồi tệ nhất của họ kể từ ngày 1-9.

Giới phân tích cho rằng Tepco có thể phải đối mặt với các vụ kiện cáo rất lớn khi vụ rò rỉ phóng xạ được chứng minh có liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Sau khi một số lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Fukushima Daiichi tan chảy trong thảm họa hồi tháng 3-2011, hàng nghìn nhân viên chính thức và thời vụ của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) liên tục làm việc tại đây hàng tuần để ngăn phóng xạ rò rỉ ra môi trường bên ngoài và làm sạch môi trường.

Ước tính chi phí làm sạch môi trường xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi lên tới 100 tỷ USD. Bloomberg dẫn lời một số chuyên gia cảnh báo Tepco sẽ phải đối mặt với hàng loạt đơn kiện khi có người mắc bệnh vì nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima Daiichi.

Hồi đầu tháng này, báo chí Nhật cũng đưa tin một số trẻ em sống ở khu vực gần nhà máy Fukushima Daiichi mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân cũng có thể do phóng xạ từ nhà máy.

MINH ANH - NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận