
Gân bò được cho là hữu dụng trong phẫu thuật tái tạo ACL đầu gối - Ảnh: Đại học Waseda
ACL là một trong những dây chằng đóng vai trò ổn định khớp gối. Chấn thương xảy ra khi dây chằng này bị rách hoặc bong, thường gặp ở các môn thể thao có nhiều động tác bật nhảy, đổi hướng đột ngột như bóng rổ, bóng đá và bóng chày.
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Kiyotaka Iwasaki thuộc Đại học Waseda dẫn đầu, phối hợp với các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo. Nhóm cho biết đã xác nhận độ an toàn của vật liệu từ gân bò thông qua phẫu thuật trên 7 bệnh nhân.
Hiện nhóm đang triển khai nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên tại 6 cơ sở y tế trên cả nước với sự tham gia của 57 bệnh nhân. Trong đó, một nhóm sẽ được ghép vật liệu thử nghiệm, nhóm còn lại áp dụng phương pháp truyền thống là lấy gân từ cơ thể người bệnh. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả điều trị cũng như mức độ an toàn lâu dài của vật liệu mới.
Theo các nhà khoa học, gân bò có độ dày và độ bền phù hợp để thay thế dây chằng. Tuy nhiên nếu cấy trực tiếp, mô động vật có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch gây viêm. Do đó nhóm đã phát triển công nghệ "khử tế bào", giúp loại bỏ các thành phần gây phản ứng miễn dịch nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc và độ bền cơ học của vật liệu.
Theo giáo sư Iwasaki, các mô động vật mỏng khoảng 1mm đã được ứng dụng lâm sàng tại Mỹ, song chưa có sản phẩm thương mại nào sử dụng mô động vật dày tới 8mm như vật liệu mà nhóm phát triển.
Ông cho biết nhóm nghiên cứu cùng Công ty khởi nghiệp CoreTissue BioEngineering đặt mục tiêu xin cấp phép lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2029, đồng thời chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Nhóm cũng kỳ vọng công nghệ này có thể được mở rộng để điều trị các tổn thương khác ở cổ chân và khuỷu tay.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận