Nhật phát hiện thêm nhiều đại học sửa điểm để loại bớt nữ sinh

24/10/2018 14:09 GMT+7

TTO - Một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật đã phát hiện thêm nhiều trường đại học phân biệt đối xử các thí sinh nữ bằng cách sửa điểm thi để đánh rớt những thí sinh này.

Nhật phát hiện thêm nhiều đại học sửa điểm để loại bớt nữ sinh - Ảnh 1.

Đại học Y khoa Tokyo dính bê bối sửa điểm thi để đánh rớt các thí sinh nữ - Ảnh: AFP

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã mở cuộc điều tra tại 81 trường đại học công lập và tư thục sau bê bối sửa điểm thi của các thí sinh nữ tại Đại học Y khoa Tokyo danh tiếng hồi tháng 8.

Sau khi điều tra sơ bộ, Bộ Giáo dục Nhật đã xuống thanh tra hơn 30 trường đại học để hiểu rõ hơn cách thức các trường này tổ chức các cuộc kiểm tra đầu vào.

"Chúng tôi phát hiện khâu tổ chức thi đầu vào tại nhiều trường đại học là không thỏa đáng", Bộ Giáo dục cho hay trong một báo cáo tạm thời mà không cung cấp thông tin cụ thể về số trường hay tên trường vi phạm.

AFP ngày 23-10 dẫn bản báo cáo trên cho biết Bộ Giáo dục phát hiện bằng chứng cho thấy nhiều trường đã dùng các phương pháp khác nhau để loại hồ sơ thi của các thí sinh nữ và các ứng cử viên tham gia kỳ kiểm tra đầu vào lần thứ hai hoặc thứ ba.

Nhiều trường đã từ chối đơn xin nhập học của một số thí sinh nữ bất chấp điểm số của họ đạt yêu cầu nhập học tại trường. Trong một số trường hợp, các trường này ưu tiên nhận con em của các cựu học sinh thay vì những thí sinh có điểm số cao hơn.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết vẫn chưa có kế hoạch phạt các trường đại học vi phạm hay công bố tên những trường có liên quan.

"Chúng tôi đã chọn cách không nêu tên các trường trước công chúng nhưng chúng tôi yêu cầu họ phải có lời giải thích rõ ràng", Bộ trưởng Giáo dục Nhật Masahiko Shibayama thông tin trong một cuộc họp báo.

Bản báo cáo từ Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng kêu gọi các trường đại học chấm dứt sự phân biệt đối xử "để các thí sinh có thể đi thi mà không cần phải lo lắng gì".

Kết quả cuối cùng của cuộc điều tra sẽ được công bố vào tháng 12 trong khi bộ lên kế hoạch thanh tra thêm một số trường đại học khác.

Một quan chức ngành giáo dục Nhật cho biết hiện cuộc điều tra chỉ tập trung vào các trường y nhưng "sẽ mở rộng nếu sai phạm được phát hiện tại các trường khác".

Hacker lừa sửa điểm thi, bằng tốt nghiệp Hacker lừa sửa điểm thi, bằng tốt nghiệp

TTO - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết vừa qua hacker đã lấy mật khẩu email của một nhân viên trong trường, tạo email giả, lừa hơn 20 sinh viên nhờ sửa điểm thi, sửa hạng tốt nghiệp, bằng cách nộp tiền qua tài khoản.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận