Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Nhật muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc

23/12/2012 03:08 GMT+7

TT - Hôm qua 22-12, thủ tướng tương lai của Nhật Shinzo Abe tuyên bố ông đang tìm cách làm tan băng mối quan hệ với Trung Quốc.

pw4UzziC.jpgPhóng to

Ông Shinzo Abe sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng Nhật vào ngày 26-12 - Ảnh: Reuters

“Tôi sẽ nỗ lực đưa mối quan hệ Nhật - Trung trở lại bước khởi điểm của quan hệ hai bên cùng có lợi, dựa trên lợi ích chiến lược chung” - báo Asahi dẫn lời ông Abe khẳng định. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi báo Nikkei đưa tin ông Abe sẽ cử đặc sứ đến Trung Quốc. Theo báo này, trong tháng tới ông Abe sẽ cử ông Masahiko Komura, phó chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), đến Trung Quốc để trao một bức thư cho chính quyền Bắc Kinh.

Dù vậy, ông Abe cũng nhấn mạnh rằng “sẽ không có thay đổi nào” trong việc Nhật xem xét đưa quan chức đến quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc. Trước đó ông Abe cũng từng khẳng định “vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là không thể thương lượng”.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục các động thái gây sức ép lên Nhật. Tân Hoa xã đưa tin hôm 20-12, Trung Quốc tiếp tục đưa tàu đến vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Kể từ khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo này hồi tháng 9-2012, Trung Quốc đã 19 lần đưa tàu đến vùng biển này và thậm chí đã đưa máy bay xâm nhập không phận Senkaku/Điếu Ngư.

ĐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận