27/04/2019 10:13 GMT+7

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!

MINH TỰ
MINH TỰ

TTO - Đó là lời kêu gọi của chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế: "Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn, và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế".

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn! - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (giữa) - tham gia nhặt rác ở biển Thuận An (Huế) - Ảnh: NGỌC MINH

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phan Ngọc Thọ, vừa phát lời kêu gọi toàn dân trong tỉnh cùng các sở ban ngành, cơ quan, doanh nghiệp "Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng!". 

Bằng cách tham gia Ngày chủ nhật xanh diễn ra hằng tuần kể từ đầu tháng 2-1019, mọi người đều có thể tự mình hoặc tham gia vào một đội nhóm nào đó, miễn là có hành động thiết thực vào việc dọn sạch rác và vận động mọi người không xả rác.

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn! - Ảnh 2.

Các nhân viên ngành du lịch Huế tham gia vớt rác trên sông Hương trong Ngày chủ nhật xanh - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Đích thân ông chủ tịch tỉnh đã lên đài truyền hình của tỉnh để gửi lời kêu gọi đến người dân. Đồng thời, ông chủ tịch còn gửi thêm một lá thư ngỏ với lời lẽ tha thiết:

"Mỗi sớm tinh mơ, rảo bước trên đường Lê Lợi, qua cầu Trường Tiền, ngang qua Đại Nội, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tinh khôi, bình yên của Huế. Huế vẫn thế, yên bình và thơ mộng nhưng Huế đang thay đổi từng ngày, đang sạch, đẹp hơn với phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn! - Ảnh 3.

Một góc yên bình và thơ mộng của Huế - Ảnh: PHAN THÀNH

100 ngày đã qua kể từ khi khởi động phong trào, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các bạn trẻ, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng rộng khắp, tạo sự chuyển động đẹp, hình ảnh đẹp trong toàn xã hội về một Huế năng động và trách nhiệm.

Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và SẠCH, tại sao không?

"Ngày chủ nhật xanh" không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng!".

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn! - Ảnh 4.

Người dân huyện miền núi A Lưới hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh - Ảnh: HUYỆN ĐOÀN A LƯỚI

"Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn" - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế".

Chủ tịch tỉnh cũng ban hành một chỉ thị, vào ngày 22-4 vừa qua, với những chỉ đạo cụ thể cho các sở ban ngành, cơ quan, trường học, doanh nghiệp... thực hiện đề án Ngày chủ nhật xanh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chọn ngày chủ nhật 28-4 làm ngày toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quân vệ sinh môi trường.

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn! - Ảnh 5.

Ông Phan Ngọc Thọ vận động tiểu thương và người mua hàng ở chợ Đông Ba hạn chế dùng bao bì nilông - Ảnh: NGỌC MINH

​Huế xây dựng thành phố bền vững về môi trường ​Huế xây dựng thành phố bền vững về môi trường

Giữa năm 2014, thành phố Huế vinh dự được bình chọn là “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”.

MINH TỰ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên