18/11/2011 19:45 GMT+7

Nhật miễn phí visa cho khách đến vùng thiên tai

ĐAN THY (theo AFP, Reuters)
ĐAN THY (theo AFP, Reuters)

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Nhật, nhằm hỗ trợ ngành du lịch, Chính phủ Nhật sẽ miễn các loại phí visa đối với người nước ngoài đến Nhật và tham quan những vùng bị động đất và sóng thần tàn phá vào ngày 11-3-2011.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nhật, quyết định đặc biệt trên sẽ được áp dụng đối với những đơn xin visa vào Nhật từ ngày 15-11-2011 và sẽ có giá trị trong năm năm.

zd14RB2p.jpgPhóng to

Thung lũng Yamadera, một trong những điểm tham quan tại Miyagi - Ảnh: Deposit

Dù chính quyền Nhật cấp visa ngắn hạn miễn phí và không cần những thủ tục cần thiết đối với công dân khoảng 60 nước đến Nhật với mục đích công việc làm ăn hay du lịch, nhưng người dân một số nước như Trung Quốc, Philippines, Nga không thể vào Nhật mà không có visa, trong đó việc xin visa phải tuân theo một số điều kiện và phải trả phí.

Từ tháng ba đến cuối tháng 9-2011, số du khách đến Nhật đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2010. Vụ nổ Nhà máy điện nguyên tử Fukushima do động đất và sóng thần được xem là nguyên nhân chính khiến du khách nước ngoài tỏ ra ngần ngại chọn Nhật làm điểm đến, mặc dù chính quyền Nhật khẳng định mối nguy hiểm đã được loại trừ khi khu vực phóng xạ nguyên tử đã được khoanh vùng 20km xung quanh nhà máy này.

Theo quy định mới, khoản phí xin visa vào Nhật sẽ được miễn đối với những người nước ngoài cam kết đến một trong các vùng phía bắc như Miyagi, Iwate và Fukushima, những nơi bị thiên tai tàn phá nặng nề vào tháng 3-2011. Để được miễn khoản phí từ 28-56 euro này, người xin visa sẽ phải nộp một hồ sơ bao gồm việc đặt phòng hay chứng cứ lưu trú hoặc vận chuyển tại vùng bị thiên tai.

Song song đó, nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết cơ quan du lịch Nhật đang chuẩn bị tặng 10.000 vé máy bay đến Nhật cho du khách nước ngoài vào mùa xuân 2012, nhằm góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp không khói vốn đang suy giảm mạnh do động đất và tai nạn nhà máy điện nguyên tử. Các du khách sẽ gửi đến cơ quan này một lá đơn khẳng định đến tham quan vùng thiên tai.

Những người được chọn tặng vé máy bay sẽ thanh toán các chi phí khác cho cuộc hành trình như chi phí lưu trú và phải tường thuật lại chuyến đi của mình để phát trên mạng. Ngành du lịch Nhật hi vọng biện pháp này sẽ kích thích những du khách tiềm năng đến với nước Nhật.

Theo dự kiến, việc phân phát vé máy bay miễn phí sẽ được thực hiện vào tháng 4-2012, khi đã được chính quyền chuẩn y.

ĐAN THY (theo AFP, Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên