Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nhật lập đội 600 quân bảo vệ quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư

30/01/2013 08:25 GMT+7

TTO - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) vừa công bố kế hoạch thành lập một đội quân 600 người chuyên trách việc bảo vệ vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư.

Trung Quốc bác ý kiến Nhật Bản về quần đảo tranh chấpNhật - Trung đối đầu trên không? Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối

hMkVoB7v.jpgPhóng to

Quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư - Nguồn: AP

JCG cũng dự định đóng thêm mười tàu tuần tra loại lớn có độ giãn nước 1.000 tấn ngay trong năm nay, và cải tiến tàu cũ hiện có thành hai tàu tuần tra mang trực thăng để hỗ trợ đội quân trên. Việc đóng tàu dự kiến hoàn thành vào năm 2014 và JCG sẽ hoàn thiện lực lượng 600 người nói trên vào năm 2015.

Việc thành lập đội quân bảo vệ Senkaku là nhằm đối phó với sự xâm nhập với mật độ ngày càng dày đặc và kéo dài hơn của các tàu Trung Quốc ở vùng đảo Senkaku/ Điếu Ngư, vùng Nhật tuyên bố chủ quyền.

Kể từ khi Nhật mua lại quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư từ tư nhân, các tàu hải giám Trung Quốc đã hiện diện hàng chục lần tại vùng biển xung quanh quần đảo.

Điều này đã tạo ra áp lực buộc Nhật phải đưa các tàu tuần tra ở những nơi khác đến bảo vệ Senkaku/ Điếu Ngư. Nếu kéo dài tình trạng này “sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cứu hộ biển trên toàn quốc”, theo lời một quan chức JCG.

Ngoài ra, JCG cũng dự định mở rộng cảng Ishigaki - cảng gần quần đảo Senkaku nhất, đồng thời tăng cường năng lực của binh sĩ và trang thiết bị cho lực lượng đóng tại Ishigaki.

Trung Quốc lo ngại Nhật Bản tăng cường quân sự

Trung Quốc hôm 28-1 đã bày tỏ mối lo ngại về kế hoạch tăng cường quân số của Nhật trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước về quần đảo tranh chấp đang kéo dài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, cho rằng Tokyo cần phải quan tâm hơn đến mối quan tâm của các nước trong khu vực, ám chỉ những tội ác chiến tranh của Nhật trong Thế chiến II.

Ông Hồng Lỗi bày tỏ hi vọng Nhật sẽ “theo đuổi một chính sách hòa bình, tôn trọng những mối quan tâm của các quốc gia khác trong khu vực, lấy lịch sử làm gương và đóng góp hơn nữa vào sự hòa bình và ổn định của khu vực”.

Trước đó một ngày, Nhật đã công bố kế hoạch tăng quân số 225.000 người hiện có thêm 287 người, con số lớn nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

XUÂN TÙNG (theo Daily Yomiuri, Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận