Nhật ký trong khu cách ly: Mang ơn những tấm lòng thành phố

24/07/2021 09:10 GMT+7

TTO - Sau đợt xét nghiệm sàng lọc toàn bộ cư dân chiều 17-7 và đã có ca nhiễm, hai khu nhà công vụ Đại học Quốc gia TP.HCM của chúng tôi bị cách ly toàn bộ.

Nhật ký trong khu cách ly: Mang ơn những tấm lòng thành phố - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiếp tế lương thực cho người dân ở một khu vực cách ly y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cách chỗ tôi khoảng 30m là căn hộ có ca dương tính. Tôi không được ra khỏi phòng cho đến khi có thông báo mới.

- Sáng sớm ngày 18-7:

Sau một đêm tôi mất ngủ, các chú bảo vệ đã giăng dây phong tỏa khu vực. Tôi ở yên trong căn phòng 34m², đọc những quyển sách đã mua nhưng chưa có thời gian đọc, nấu những món đơn giản từ những thứ có sẵn.

Trong ngày này, tôi cũng không được khỏe nên đã nhắn tin nhờ chú bảo vệ mua giùm thuốc. Nghe tiếng gõ cửa, tôi bước ra, thuốc đã được đặt trước phòng. Tôi chưa kịp nói lời cảm ơn, chú đã rời khỏi đó rất nhanh, thực hiện đúng quy định cách ly.

Chúng tôi được Ban quản lý khu nhà công vụ hỗ trợ trực tuyến thông qua nhóm Zalo. Có khó khăn cần hỗ trợ hay có thông báo mới, chúng tôi đều nhận được sự giúp đỡ. Buổi trưa, có người đến đặt một hộp cơm trước cửa.

- Ngày 19-7:

Thức dậy, cảm giác lo lắng không còn nữa. Ngoài lúc làm việc online, tôi dành thời gian gọi điện về nhà cho ba mẹ, bạn bè, những người thân, hỏi thăm và động viên lẫn nhau. Nhìn thấy mẹ và những đứa cháu qua màn hình, tôi nhớ nhà lắm, cứ bùi ngùi một mình sau khi kết thúc cuộc trò chuyện. 

Quê nhà Đồng Tháp cũng đang bùng dịch. Vì không muốn ba mẹ và người thân phải lo lắng, tôi đã không nói chuyện mình ở khu phong tỏa để ba mẹ không phải suy nghĩ nhiều.

- Ngày 20-7:

Mua hàng online giờ cũng phải nhờ các chú bảo vệ nhận giúp hàng. Các bạn tình nguyện viên giúp đỡ mua hàng thịt, cá, trái cây từ siêu thị gần đó giúp chúng tôi. Công đoàn Trường đại học Công nghệ thông tin, nơi tôi đang công tác, hỗ trợ mua các nhu yếu phẩm như: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, trứng. 

Công đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM gửi tặng những phần rau, củ, quả, thịt, cá. Ban quản lý khu nhà cũng mở "siêu thị 0 đồng" ngay tại tầng trệt với rất nhiều loại rau, quả và những thứ cần thiết khác được hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Tôi không thiếu thốn bất cứ thứ gì mình cần vào lúc này. Những người cách ly không cô đơn và lạc lõng, xung quanh mình luôn có những tấm lòng, sự giúp đỡ, đùm bọc của cộng đồng. Thật đáng trân trọng biết bao!

- Ngày 21-7:

Tôi dọn dẹp căn phòng của mình, đi trồng một số loại rau như hành, khoai lang... mang từ quê lên trước giãn cách nay đã lên mầm. Tập thể dục tại nhà, tôi mở những bài hát sôi động, nhảy aerobic theo điệu nhạc mỗi ngày một tiếng.

Sáu ngày, một mình trong căn phòng nhỏ. Tôi mang ơn những tấm lòng thành phố, những y bác sĩ, các chiến sĩ công an, tình nguyện viên, nhà hảo tâm... đang và sẽ làm những điều tốt nhất có thể để bảo vệ cho chúng tôi. 

Họ hy sinh hạnh phúc gia đình và bản thân để chăm sóc và bảo vệ người dân. Trong tình cảnh cách ly, được chăm lo tận tình mới thấu cảm những năng lượng tích cực và sự yêu thương, những câu chuyện đẹp trong cuộc sống ngày dịch bệnh. Những bức bối, nóng giận, đổ lỗi, phán xét trở nên vô nghĩa và vô lý.

"Sau cơn mưa cầu vồng sẽ xuất hiện" - cuộc sống sẽ trở lại bình thường, sẽ được gặp nhau, được đi dạo trên những con phố, con đường quen thuộc, được đến những hàng quán ăn uống, không còn lo lắng. Sẽ nhanh hơn khi mỗi người chấp hành nghiêm quy định giãn cách.

Tặng báo Tuổi Trẻ cho khu phong tỏa

Quận đoàn 12 (TP.HCM) vừa đặt mua 500 tờ báo Tuổi Trẻ mỗi ngày để tặng cho 16 khu phong tỏa phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận.

tang bao 24072021 1(read-only)

Đại diện Quận đoàn Q.12 (TP.HCM) trao tặng báo Tuổi Trẻ đến một khu phong tỏa trên địa bàn - Ảnh: C.K.

Chị Thái Bảo Ngân, bí thư Quận đoàn 12, cho biết kinh phí đặt báo được vận động từ nguồn lực xã hội hỗ trợ. Trước mắt, chương trình sẽ tặng báo trong thời gian hai tuần liên tiếp. Nếu được hỗ trợ thêm, chương trình sẽ mở rộng việc tặng báo đến các khu cách ly khác, bởi trên địa bàn Q.12 hiện có nhiều khu phong tỏa phòng chống dịch bệnh COVID. "Chúng tôi đã phối hợp các ban ngành đoàn thể để vận động gạo, rau, cá, nhu yếu phẩm, mì gói... tặng bà con trong các khu phong tỏa. Chương trình tặng báo đến khu phong tỏa cũng là cách góp thêm "món ăn tinh thần" trong những ngày này", chị Ngân cho hay.

K.ANH

Nhật ký trong khu cách ly: Tôi đã sống thật ích kỷ Nhật ký trong khu cách ly: Tôi đã sống thật ích kỷ

TTO - Tôi lên xe đi cách ly với tâm trạng rất khó chịu. Viễn cảnh về công việc ngưng trệ, lo cho gia đình, lo lây chéo bệnh tạo nên thứ cảm xúc lẫn lộn, khó diễn tả thành lời.

PHAN TRƯỜNG NHẤT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận