Nhật ký những ngày chống dịch: Nhận được niềm hạnh phúc từ những nụ cười

01/09/2021 19:42 GMT+7

TTO - Khoảng 1.000 sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai (Hà Nội) tình nguyện tham gia lấy mẫu cộng đồng và các hoạt động chống dịch tại TP.HCM đợt này. Bích Phương, sinh viên K6C là thành viên của đoàn. Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu nhật ký của cô.

Nhật ký những ngày chống dịch: Nhận được niềm hạnh phúc từ những nụ cười - Ảnh 1.

Bích Phương và các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại TP.HCM - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Vậy là 1 tuần đã trôi qua tại TP.HCM kể từ ngày mình xách vali lên đường nghe theo tiếng gọi của miền Nam. 

Mình còn nhớ ngày hôm đó, nhóm mình gồm 3 bạn đang ngồi ôn bài tại trường để chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề quốc gia sắp tới thì nhận được tin trường mở link đăng ký sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch tại TP.HCM theo công văn huy động khẩn của Bộ Y tế.

Lúc đó, mình thấy hơi lo lắng vì tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng, chẳng khác nào lao vào "chiến trường" hiểm nguy. Nhưng lặng người đôi phút, mình thoáng nhớ về những bản tin thời sự phát tin hàng ngày, những hình ảnh con người đang phải đối mặt với dịch bệnh, cảnh chia ly người thân... mình bỗng thấy nao lòng.

Vậy là với trách nghiệm của một người con với quê hương đất nước, trách nhiệm của một sinh viên ngành y, sức mạnh của tuổi trẻ và tình yêu thương đồng bào, mình đã quyết tâm đăng ký tham gia.

Mặc dù ban đầu khi chia sẻ, bố mẹ mình nhất quyết không đồng ý vì lo lắng con gái gặp phải nguy hiểm - âu cũng là suy nghĩ của hầu hết các bậc sinh thành. Sau khi thuyết phục bố mẹ và khi thấy được sự quyết tâm của mình, cuối cùng bố mẹ cũng ủng hộ. Thật mừng biết bao.

Khi đến TP.HCM chống dịch, hàng ngày chúng mình đi đến từng nhà người dân lấy mẫu test COVID-19, đối mặt tiếp xúc với rất nhiều F0, F1. 

Mỗi ngày, chúng mình sẽ lấy khoảng 200 - 300 mẫu xét nghiệm. Nếu như hộ dân ở xa, mình và mọi người sẽ đến các nhà, thời tiết nắng cháy xen lẫn mưa giông nên công việc cũng không hề nhẹ nhàng.

Kết thúc ngày làm việc, ai nấy đều ướt sũng người trong bộ đồ bảo hộ, thực sự là một cực hình trong những ngày nắng nóng. Hơi thở làm mờ đi kính chắn và chúng mình phải nhịn đi vệ sinh trong quá trình làm việc suốt 4-5 tiếng.

Hạnh phúc từ những nụ cười

Nhưng bên cạnh những vất vả ấy, chúng mình lại tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc nho nhỏ từ nụ cười, sự yêu mến nồng ấm của người dân nơi đây.

Mọi người rất dễ thương, lúc nào cũng lo tụi mình vất vả, thiếu thốn nên sau mỗi buổi làm việc lại gửi quà cho tụi mình, nào là dừa, bánh tráng trộn, sầu riêng, bánh bò... toàn là đặc sản đất Nam. 

Cô chú còn lo tụi mình không ăn quen đồ ăn trong này, nên đã cố gắng nêm nếm bớt ngọt lại cho hợp khẩu vị Bắc hơn. Thật ấm lòng biết bao.

Chúng mình thấy thực sự không cô đơn trong trận chiến này và tự nhủ sẽ cố gắng hết sức mình, góp phần nhỏ bé để chung tay nhanh chóng chiến thắng giặc COVID-19, để chúng ta lại thấy một TP.HCM nhộn nhịp như xưa.

Còn chúng mình về nhà với gia đình, cùng thầy cô và các bạn đón năm học mới. Nhớ mùa thu Hà Nội.

Bộ Y tế công bố thông điệp 5T phòng chống COVID-19 Bộ Y tế công bố thông điệp 5T phòng chống COVID-19

TTO - Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn giãn cách xã hội, ngày 1-9, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp mới mang tên 'Thông điệp 5T'.

BÍCH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận