Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Quảng cáo quá công dụng, tăng giá thuốc điều trị COVID-19 có thể bị xử lý hình sự

01/09/2021 18:39 GMT+7

TTO - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quảng cáo quá công dụng của thuốc, tăng giá thuốc bất hợp lý... có thể bị xử lý hình sự.

Quảng cáo quá công dụng, tăng giá thuốc điều trị COVID-19 có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Thuốc quảng cáo có tác dụng phòng và chữa các triệu chứng COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố là giả mạo - Ảnh: BỘ Y TẾ

Đó là nội dung trong văn bản ngày 1-9 của Bộ Y tế gửi các sở y tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, hiện vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 không rõ nguồn gốc, thuốc được thông tin, quảng cáo không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc, đặc biệt là trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội. 

Đồng thời, theo Bộ Y tế cũng "có tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi".

Sở y tế các tỉnh thành trong cả nước được yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin và quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các sở y tế chỉ đạo hệ thống cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng chống COVID-19.

Cũng theo công văn này, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch COVID-19 được Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thuốc, thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Mua hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 Mua hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 'trôi nổi' trên mạng về bán lời gấp đôi

TTO - Làm việc với lực lượng chức năng, ông T.V.A. khai nhận bản thân không biết gì về y dược nhưng đã mua hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 'trôi nổi' trên mạng xã hội với giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng về bán lại với giá gấp đôi.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận