09/09/2021 18:12 GMT+7

Nhật kéo dài khẩn cấp hết tháng 9, Campuchia tiếp tục phong tỏa thủ đô

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Nhật Bản cho biết việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và nhiều khu vực khác nhằm giúp khôi phục hệ thống y tế đang oằn mình vì dịch. Nhật đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp nhiều khu vực đến hết tháng 9.

Nhật kéo dài khẩn cấp hết tháng 9, Campuchia tiếp tục phong tỏa thủ đô - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 9-9, ông Suga cho biết việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và nhiều khu vực khác nhằm giúp khôi phục hệ thống y tế đang oằn mình vì dịch. Theo chính quyền Nhật Bản, số ca bệnh tại nước này đang trên đà giảm và tỉ lệ tiêm ngừa tăng.

"Việc tiêm ngừa cho những ai muốn được tiêm sẽ hoàn thành vào tháng 10 hoặc tháng 11-2021. Từ đó, chúng ta sẽ nới lỏng hạn chế bằng việc sử dụng bằng chứng tiêm ngừa hoặc kết quả xét nghiệm" - Hãng tin Reuters dẫn lời thủ tướng Nhật Bản nói.

Hãng tin Kyodo News cho rằng Nhật Bản có thể nới lỏng biện pháp cấm các sự kiện quy mô lớn. Trong khi đó báo Nikkei đưa tin chính quyền cũng có kế hoạch rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 14 ngày đối với người nước ngoài đã tiêm ngừa COVID-19 nhập cảnh.

Nhật Bản đã áp dụng tình trạng khẩn cấp trên gần 80% dân số để khống chế làn sóng dịch thứ 5. Các biện pháp khẩn cấp bao gồm hạn chế thời gian hoạt động của các hàng quán, buôn bán rượu bia. Người dân được yêu cầu hạn chế ra đường và du lịch.

Campuchia tiếp tục phong tỏa thủ đô

Nhật kéo dài khẩn cấp hết tháng 9, Campuchia tiếp tục phong tỏa thủ đô - Ảnh 2.

Người dân mua bán tại một ngôi chợ thuộc thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia kéo dài phong tỏa thêm 2 tuần trong khi số ca bệnh mới trên toàn quốc lại tăng, ghi nhận 589 ca ngày 9-9. Số ca của Thái Lan cũng nhảy lên hơn 16.000 ca.

Theo báo Khmer Times, Phnom Penh sẽ tiếp tục các biện pháp hành chính và ngừng những hoạt động có rủi ro lây nhiễm COVID-19 cao thêm 14 ngày từ ngày 9-9 đến 23-9.

Cụ thể, biện pháp hạn chế sẽ áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công và tư, các hình thức kinh doanh câu lạc bộ như karaoke, quán bar, sàn nhảy, vườn bia, sòng bạc, khu sinh thái, bảo tàng, khu vui chơi, matxa, xông hơi, phòng gym, trung tâm thể thao. 

Việc tụ tập đông người hoặc tụ tập uống bia rượu cũng bị cấm.

Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia công bố ngày 9-9 đã tăng lại lên 589 ca, trong đó có 441 ca lây nhiễm cộng đồng và 148 ca nhập cảnh. Số ca bệnh do biến thể Delta cũng tăng lên 3.323 ca trên toàn quốc.

Trong khi đó, nước láng giềng Thái Lan, cũng có thêm hơn 16.000 ca bệnh và 220 ca tử vong vào ngày 9-9. Nước này chỉ có hơn 14.170 ca bệnh vào ngày 8-9, khi số ca bệnh hằng ngày đang trên đà giảm kể từ đỉnh điểm vào giữa tháng 8-2021.

Nhật Bản ghi nhận ca mắc COVID-19 kỷ lục, chính quyền choáng váng Nhật Bản ghi nhận ca mắc COVID-19 kỷ lục, chính quyền choáng váng

TTO - Nhật Bản ghi nhận gần 24.000 ca mắc COVID-19 mới, cao nhất từ trước tới nay, trong lúc hệ thống y tế sắp chịu không nổi và chính quyền thừa nhận bị bất ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên