Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhật đóng cửa lò phản ứng hạt nhân 9 tỉ USD

22/12/2016 14:09 GMT+7

TTO - Chính quyền Tokyo vừa quyết định đóng cửa vĩnh viễn một lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm trị giá 9 tỉ USD vốn mới chỉ hoạt động 250 ngày thay vì 22 năm như thiết kế ban đầu.

Lò phản ứng hạt nhân Monju tiêu tốn hết 9 tỉ USD - ảnh: AP
Lò phản ứng hạt nhân Monju tiêu tốn hết 9 tỉ USD - Ảnh: AP

Theo báo Japan Times, lò phản ứng Monju nằm ở thành phố Fukui phía tây Nhật Bản được thiết kế để đốt phần lớn số nhiên liệu đã qua sử dụng của nó nhằm giải quyết khâu xử lý chất thải hạt nhân. Tuy nhiên, lò phản ứng này gặp những sự cố đầu tiên chỉ vài tháng sau khi đi vào hoạt động và chạy không suôn sẻ cho đến nay.

Các chuyên gia tính toán sẽ cần phải chi thêm nhiều tỉ USD nâng cấp lò phản ứng Monju để nó khởi động lại. “Chúng tôi quyết định sẽ cho Monju ngưng hoạt động vì khởi động lại nó tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc” - ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Chính phủ Nhật, giải thích.

Nhưng người Nhật chưa từ bỏ tất cả hy vọng trên con đường tìm kiếm một giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng tự nhiên khan hiếm. Các nhà làm chính sách vẫn đang tìm kiếm một mô hình lò phản ứng nhanh khác để thay thế Monju, mặc dù phe phản đối cho rằng Nhật nên từ bỏ chương trình này và chuyển sang phương án chôn chất thải.

Theo tính toán, Nhật cần phải chi đến 3,2 tỉ USD để ngưng lò phản ứng Monju và việc tháo dỡ đến năm 2047 mới hoàn thành. Trong khi đó, các quan chức địa phương nơi đặt lò phản ứng phản đối khá dữ giải pháp này vì họ sợ mất đi nguồn trợ cấp và việc làm.

M. TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận