Tag: Nhật Chiêu

Người Việt có thể làm phim lịch sử trên đất Việt

Trò chuyện về 'Long thành cầm giả ca', đạo diễn Đào Bá Sơn cho rằng phim lịch sử Việt có thể quay tại Việt Nam mà không cần mượn bối cảnh từ Trung Quốc.

Lụa của Baricco: âm nhạc trắng, opera và haiku Nhật Bản

TTO - Buổi giao lưu giữa dịch giả Quế Sơn, nhà văn - nhà giáo Nhật Chiêu và TS Đào Lê Na xoay quanh tác phẩm Lụa của Alessandro Baricco sáng 10-4 hấp dẫn, vượt qua cả bản thân tác phẩm để giữ chân khán giả đến tận trưa tại Cà phê thứ bảy.

Góp thêm một cách đọc thơ Hàn Mặc Tử

TTO - Nằm trong chuỗi trò chuyện "Cà phê thơ" do Cà phê thứ Bảy tổ chức, sáng 25-7 nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu đã có buổi nói chuyện về thơ Hàn Mặc Tử (1912 - 1940) với chủ đề "Hàn Mặc Tử, hồn thơ và hồn thiêng".

Những phát hiện mới thú vị về Truyện Kiều

TTO - Khán phòng của chương trình Cà phê thứ Bảy vào chiều 20-6 chật kín khiến người hâm mộ Truyện Kiều của Nguyễn Du phải đứng đầy bên ngoài hành lang để nghe buổi nói chuyện của thầy giáo Nhật Chiêu và TS Bùi Trân Phượng.

Ra mắt sách của hai tác giả 'khủng' nền văn học Anh

TTO - Virginia Woolf được coi là đã 'nắn lại hình dáng văn học Anh' từ khi bà xuất hiện, còn Thomas Hardy có nhiều tác phẩm trở thành nội dung đọc bắt buộc trong các đại học về văn chương.

Nhà văn Nhật Chiêu ra mắt "thơ lạ"

TTO - Nhà văn, nhà giáo Nhật Chiêu vừa ra mắt tập thơ mang nhan đề giả lập một tứ lạ: Tôi là một kẻ khác. Và lạ hơn là trong tập thơ này, Nhật Chiêu lần đầu tiên giới thiệu hai loại thơ do ông khởi xướng, gọi tên là Thơ giao lời kể, và Thơ tượng quẻ.

​Nguyễn Du và những siêu vượt nghìn đời

TTO - Truyện Kiều của Nguyễn Du từ lâu đã thuộc vào hàng danh tác của nền văn học Việt Nam, nhưng nếu phải trả lời câu hỏi rằng tại sao với Truyện Kiều, Nguyễn Du được xem là thiên tài, thì chưa chắc ai cũng nói trôi chảy được.

Ngày thứ sáu "xi nê"

TT - Ngoài sảnh có trà nóng, cà phê thơm, phía trong là phòng chiếu phim ấm cúng, lịch sự nên từ hơn một tháng nay, cứ mỗi tối thứ sáu hằng tuần, khán phòng Charlie Chaplin của ĐH Hoa Sen TP.HCM bỗng trở thành một không gian “xi nê” đích thực cho người yêu điện ảnh.