21/12/2025 11:05 GMT+7

Nhật Bản và 5 nước Trung Á nhất trí phát triển tuyến vận tải không đi qua Nga

Hôm 20-12, Nhật Bản và 5 nước Trung Á đã nhất trí phát triển một tuyến vận tải kết nối khu vực này với châu Âu mà không đi qua Nga, nhằm bảo đảm nguồn cung các khoáng sản và năng lượng ổn định.

Nhật Bản - Ảnh 1.

Nữ Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae và các tổng thống của 5 nước Trung Á dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại Tokyo hôm 20-12 - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Kyodo, "Tuyến đường biển Caspi" được kỳ vọng sẽ bảo đảm nguồn cung ổn định các khoáng sản quan trọng, gồm cả kim loại hiếm, cùng các nguồn năng lượng như dầu mỏ và khí tự nhiên.

Tại Tokyo, Nhật Bản đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng thương mại và kinh tế tại khu vực giàu tài nguyên này.

Nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, Nhật Bản và năm nước trên đã thông qua "Tuyên bố Tokyo", tập trung vào khử carbon, tạo thuận lợi cho logistics và hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

"Tình hình quốc tế đã thay đổi sâu sắc, và tầm quan trọng của khu vực này đang gia tăng, đóng vai trò như một tuyến thương mại kết nối châu Á và châu Âu" - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, bà Takaichi cho biết thêm Nhật Bản có kế hoạch triển khai các dự án kinh doanh mới với tổng giá trị 3.000 tỉ yen (khoảng 19 tỉ USD) tại Trung Á trong vòng 5 năm, đồng thời các nước cũng nhất trí hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

"Trung Á có vai trò quan trọng và tiềm năng rất lớn xét về địa chính trị, an ninh kinh tế cũng như các cơ hội kinh doanh cùng có lợi. Tôi vui mừng khi hơn 150 văn kiện từ khu vực công và tư nhân đã được ký kết nhân dịp này" - bà nói.

Kể từ khi khởi động khuôn khổ đối thoại với 5 nước này vào năm 2004, Nhật Bản đã tổ chức 10 cuộc họp cấp ngoại trưởng.

Cũng trong ngày 20-12, bà Takaichi đã có các cuộc gặp song phương với 4 trong số năm nhà lãnh đạo Trung Á, gồm Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedov, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã gặp Thủ tướng Nhật Bản vào hôm 18-12.

Nhật Bản và 5 nước Trung Á nhất trí phát triển tuyến vận tải không đi qua Nga - Ảnh 2.Nhật Bản tái khẳng định cam kết không sở hữu vũ khí hạt nhân

Ngày 19-12, Nhật Bản tái khẳng định cam kết không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân, sau khi một quan chức an ninh cấp cao đề xuất Tokyo nên có vũ khí hạt nhân để răn đe các thế lực gây hấn trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất